(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Lavrov đã nêu một số ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga năm 2011.  

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tin tưởng Hiệp ước START mới sẽ được Quốc hội Nga phê chuẩn

Tổng kết thành quả của ngành Ngoại giao Nga năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói ông  tin chắc rằng Quốc hội Nga sẽ sớm phê chuẩn Hiệp ước Nga-Mỹ về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START mới.

Theo ông Lavrov, Hiệp ước Nga-Mỹ hoàn toàn đáp ứng lợi ích của Nga. Thượng viện Mỹ khi phê chuẩn văn kiện này đã không đưa sửa đổi nào làm thay đổi nội dung của Hiệp ước.

Song, trong nghị quyết của Thượng viện, các nghị sĩ Mỹ đã ghi nhận diễn giải đơn phương về một số điều khoản quan trọng của văn kiện này. Ông Lavrov cho rằng Hạ viện Nga nhất định sẽ đáp trả điều đó.

Hiệp ước START mới đã được Hạ viện Nga thông qua sơ bộ ngày 24/12/2010.

Về các vấn đề liên quan đến hai miền Triều Tiên, ông Lavrov nhấn mạnh, việc sớm bắt đầu vòng thương lượng trong khuôn khổ cuộc đàm phán 6 bên về giải quyết vấn đề Triều Tiên với sự tham gia của Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ giúp tìm kiếm cách giải quyết có nhân nhượng lẫn nhau và làm dịu tình hình trong khu vực.

Trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, một trong những phương hướng ưu tiên trong năm 2011 là nhiệm vụ giản ước chế độ thị thực với Liên minh này.

Ông Lavrov nói hiện số nước đạt thỏa thuận với Nga về quy chế miễn thị thực ngày càng tăng. Do đó, EU là đối tác ưu tiên mà Nga còn phải đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Nguyễn Chiến