(Chinhphu.vn) - Chiều 6/12, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên về vấn đề bảo hộ công dân tại Pháp và Hoa Kỳ.

Người Phát ngôn cho biết: Liên quan tới các vụ biểu tình tại Pháp những ngày gần đây, ngay từ khi xảy ra các vụ việc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp có khó khăn.

Bộ Nội vụ Pháp cũng thông báo cho đến nay, không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc nêu trên.

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thì cho đến nay Đại sứ quán cũng chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức khuyến cáo phù hợp công dân Việt Nam lưu ý tránh đến những khu vực diễn ra biểu tình.

Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hoặc thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chính quyền Tổng thống Trump ngừng việc trục xuất khoảng 8.000 người Mỹ gốc Việt, bà Hằng nhấn mạnh:

“Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Hoa Kỳ, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định, pháp luật của mỗi nước.

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng của Hoa Kỳ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước”.

Thùy Dung