(Chinhphu.vn) - Nhà Sinh lý học người Anh Robert Edwards, cha đẻ của phương pháp thụ tinh nhân tạo đã giành được giải thưởng Nobel Y học năm 2010.  

Nhà Sinh lý học Robert Edwards. Nguồn ảnh: Reuters

Ông Robert Edwards năm nay 85 tuổi, đã được trao giải thưởng khoa học danh giá này vì các công trình của ông dẫn tới sự ra đời của "đứa trẻ trong ống nghiệm" đầu tiên.

Ngày 4/10, trao giải Nobel Y học 2010 cho nhà Sinh lý học Robert Edwards, Viện Karolinska của Thụy Điển đánh giá: "Đóng góp của ông (Edwards) là một cột mốc quan trọng trong con đường phát triển y học hiện đại. Những thành quả đó đã giúp có thể chữa trị căn bệnh vô sinh, vốn gây phiền não cho một số lượng lớn nhân loại, trong đó có hơn 10% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới".

Ông Robert Edwards đã cùng 1 đồng nghiệp nghiên cứu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ những năm 1950. Qua hơn 20 năm nghiên cứu và tìm tòi, ngày 25/7/1978, bé Louise Brown - đứa trẻ đầu tiên được  sinh bằng phương pháp này đã cất tiếng khóc chào đời tại Anh, đánh dấu một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh. 

Đến nay, cậu bé vẫn sống rất khoẻ mạnh và kể từ đó, hơn 4 triệu đứa trẻ đã chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này.

Trị giá Nobel Y học cho người được giải là 10 triệu Crown Thụy Điển, tương đương 1,5 triệu USD.

Giải Nobel Y học đã mở đầu cho mùa giải Nobel năm 2010.

Mai Hằng