(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama đã quyết định từ chức vào sáng 2/6. Sự kiện này đã gây bất ngờ cho dư luận tại Nhật Bản cũng như nước ngoài.

Thủ tướng Hatoyama trả lời phỏng vấn của các phóng viên vào sáng 2/6  - Ảnh: AP

Thủ tướng Hatoyama đã quyết định từ chức vào sáng 2/6 trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các của ông giảm sút nghiêm trọng và liên minh cầm quyền bị chia rẽ do tranh cãi xung quanh kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Sự kiện này đã gây bất ngờ cho dư luận tại Nhật Bản cũng như nước ngoài.

Thủ tướng Hatoyama lên nắm quyền sau thắng lợi vang dội của DPJ ( Đảng Dân chủ Nhật Bản) tại cuộc bầu cử Hạ viện tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, sức ép đòi ông từ chức gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông liên tục giảm sút, từ mức hơn 70% khi mới nhậm chức xuống chỉ còn dưới 20% trong tuần qua.

Chủ tịch mới của DPJ chắc chắn sẽ giữ chức Thủ tướng do DPJ hiện đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Dự kiến, ứng cử viên chức Chủ tịch DPJ sẽ được công bố vào cuối ngày 2/6 và việc bầu Chủ tịch đảng có thể diễn ra vào ngày 4/6 tại cuộc họp các nghị sĩ của đảng này.

Các nhà phân tích nhận định Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan có khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Hatoyama.

                                                                                                                                                     Linh Đức