(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã cải tổ Nội các nhằm khôi phục lòng tin của người dân và tìm kiếm sự hợp tác của phe đối lập đối với dự thảo ngân sách cho tài khóa 2011 cũng như các dự luật quan trọng khác.

Ngày 14/1, Nội các Nhật Bản đã từ chức để chuẩn bị cho một cuộc cải tổ mà Thủ tướng Naoto Kan sẽ tiến hành ngay trong ngày nhằm thành lập Chính phủ mạnh nhất, giúp ông thúc đẩy kế hoạch cải cách thuế và các chính sách tự do thương mại.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Kan cải tổ Nội các kể từ khi nhậm chức tháng 6/2010.

Trong danh sách Nội các mới được công bố chiều nay (14/1), Thủ tướng Nhật Bản giữ nguyên các vị trí lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Quốc phòng, Chính sách quốc gia, Nông- Lâm- Ngư nghiệp, Môi trường, Dịch vụ tài chính, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ.

Ông Yoshito Sengoku thôi chức Chánh Văn phòng Nội các và được bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Quyền Tổng Thư ký DPJ Yukio Edano nay giữ chức Chánh Văn phòng Nội các. Ông Banri Kaieda được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp…

Các thành viên Chính phủ Nhật Bản sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Nhật Hoàng Akihito vào tối nay.

Nguyễn Chiến