(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản tuyên bố đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng tới sẽ giảm rò rỉ phóng xạ từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số1; trong vòng 6-9 tháng làm mát các lò phản ứng trong điều kiện ổn định và kiểm soát nồng độ phóng xạ.

Ngày 17/4, Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata cho biết Công ty đã đề ra lộ trình nói trên nhằm từng bước chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay, trong đó bước đầu tập trung nhằm ngăn chặn sự phát nổ của khí hydro trong các lò phản ứng bằng cách bơm khí nitơ, đồng thời tránh thải nước nhiễm xạ ra môi trường xung quanh.

Đánh giá về kế hoạch trên của TEPCO, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Banri Kaieda cho rằng đây là một bước đi quan trọng, giúp chuyển cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay từ giai đoạn khẩn cấp sang giai đoạn ổn định.

Ông Kaieda cũng cho biết trong vòng từ 6 - 9 tháng tới, Chính phủ Nhật Bản có thể đánh giá lại khu vực an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân.

Trong nỗ lực mới nhất, Công ty Điện lực Tokyo đã bắt đầu công việc chuẩn bị việc lắp đặt hệ thống làm mát từ bên ngoài để làm nguội lõi lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Theo đó, TEPCO sẽ nối các đường ống dẫn nước làm mát và thiết bị làm mát mới ở phía ngoài các lò phản ứng với phần lõi lò.

Đây là biện pháp được cho là tiết kiệm thời gian hơn so với việc khôi phục hệ thống làm mát cũ, vốn gặp trở ngại do tầng hầm chứa tuốcbin bị ngập nước nhiễm xạ nồng độ quá cao.

Mai Linh