(Chinhphu.vn) - Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã truyền đi thông điệp mong muốn năm 2011 sẽ là năm nước Nhật mở cửa hơn nữa với thế giới.
Để đạt được giai đoạn tăng trưởng cao mới Nhật Bản sẽ tập trung hồi sinh được nền nông nghiệp và đẩy nhanh tự do hóa thương mại.

Chính phủ Nhật Bản cam kết nỗ lực hết sức để tham gia Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho dù đang vấp phải sức ép rất lớn do nông dân lại phản đối vì lo ngại hàng nhập khẩu giá rẻ hơn sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

Thủ tướng Kan cho biết Chính phủ đang cân nhắc một số biện pháp cần thiết đối với nông nghiệp khi tham gia TPP như khuyến khích thanh niên làm nông nghiệp và cải cách nền tảng nông nghiệp.

Người dân Hy Lạp lo lắng về một năm khó khăn

Theo điều tra do Hãng nghiên cứu Kappa vừa công bố, đa số người dân Hy Lạp tỏ ra bi quan về tương lai của họ, khi có tới 70% số người được hỏi cho rằng năm 2011 sẽ là một năm khó khăn hơn, đặc biệt về kinh tế, đối với gia đình và cả đất nước.

Chịu gánh nặng thâm hụt ngân sách lên tới tương đương 15,4% GDP hồi cuối năm 2009, Hy Lạp đã phải viện đến sự hỗ trợ tài chính của EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Mai Hằng