(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ xem xét kỹ lại chính sách năng lượng hạt nhân trước tình hình khẩn cấp do sự cố hạt nhân mà nước này đang phải đối mặt.

Tại cuộc họp ở một ủy ban của Quốc hội Nhật Bản ngày 18/4, Thủ tướng Naoto Kan nói cần phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân xảy ra sự cố ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Ông Naoto Kan cũng cho biết sẽ xem xét lại việc quản lý hạt nhân của quốc gia.

Trong một diễn biến khác, 1 ngày sau khi Công ty Điện lực Tokyo công bố lộ trình kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, ngày 18/4 Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Edano Yukio cho biết, người dân ở quanh Nhà máy nói trên, hiện đang phải đi sơ tán, có thể trở về nhà sớm nhất là sau 6 tháng nữa.

Tiếp tục những nỗ lực khắc phục sự cố ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, hôm nay (19/4) Công ty Điện lực Tokyo bắt đầu bơm nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao từ lò phản ứng số 2 đến một cơ sở xử lý chất thải.

Công ty này đã lên kế hoạch bơm khoảng 10.000 tấn nước nhiễm phóng xạ cao trong 26 ngày.

Về những thiệt hại do thảm họa thiên tai gây ra hôm 11/3, Cục Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết, tính đến 6 giờ chiều ngày 18/4 (giờ địa phương) đã có 13.895 người được xác nhận đã chết; 13.864 người được cho là mất tích.

Hiện vẫn còn 137.000 người đang sống trong trung tâm sơ tán, chủ yếu ở các tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima.

Ngọc Ánh (theo NHK)