(Chinhphu.vn) - Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua một gói kích cầu trị giá khoảng 61 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng giảm phát. Ảnh minh họa

Thủ tướng Naoto Kan nói gói kích thích kinh tế nhằm tạo công ăn việc làm thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn.

Trước đó, các số liệu cho thấy trong tháng 10, chỉ số tiêu dùng Nhật Bản vẫn giảm và là tháng thứ 20 liên tiếp đi xuống.

Hiện nay, Nhật Bản đã phải đương đầu với tình trạng kinh tế tăng trưởng yếu, đồng Yên tăng cao và tình trạng giảm phát.

Các số liệu chính thức cho thấy chỉ số tiêu dùng chính sụt giảm 0,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm 2009.

Giảm phát là tình trạng đặc biệt gây tổn hại cho mức tăng trưởng kinh tế, bởi người tiêu dùng có tâm lý chờ tới khi giá hàng hóa giảm thêm nữa mới mua sắm.

Thái Lan lạc quan về tăng trưởng

Ngày 28/11, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva lạc quan nhận định kinh tế Thái Lan có thể sẽ tăng trưởng khoảng 8% năm nay so với năm 2009 bất chấp trận lũ lụt tồi tệ xảy ra từ ngày 10/10 và triển vọng phát triển chưa vững chắc của nền kinh tế thế giới.

Tuần trước, Ủy ban Phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan cho biết GDP của Thái Lan quý III/2010 đã tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong lúc một số cơ quan khác dự đoán mức tăng trưởng kinh tế của xứ nước này sẽ  thấp hơn con số trên, Thủ tướng Abhisit nêu rõ các biện pháp kích thích kinh tế phát triển của Chính phủ, nhất là nỗ lực khôi phục sản xuất tại những vùng lũ lụt, sẽ là yếu tố quan trọng giúp nến kinh tế tiếp tục phát triển.

Mai Hằng