(Chinhphu.vn) – Các công nhân khắc phục sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã tiến vào tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 của nhà máy này.

Theo Công ty Điện lực Tokyo, các công nhân đã vào bên trong tòa nhà lúc sáng ngày 9/5 (lức 4 giờ 20 phút giờ địa phương) và đo nồng độ phóng xạ bên trong.

Nếu nồng độ phóng xạ được xác nhận ở mức cho phép để công nhân có thể vào làm việc bên trong, Công ty sẽ bắt đầu xây dựng hệ thống làm nguội cho lò phản ứng số 1, lò bị hư hại nghiêm trọng nhất trong số 6 lò phản ứng của nhà máy sau thảm họa thiên tai vừa qua.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/5, Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshito Sengoku khẳng định Chính phủ nước này không có kế hoạch ngừng hoạt động các lò phản ứng hạt nhân tại các nhà máy điện nguyên tử khác, ngoại trừ 3 lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka ở tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, vì lý do an toàn.

Theo ông Sengoku, Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka là trường hợp ngoại lệ, và việc Chính phủ Nhật Bản yêu cầu đóng cửa nhà máy này không có nghĩa là từ bỏ đường lối phát triển năng lượng hạt nhân của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 6/5, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Chubu ở tỉnh Shizuoka (nơi cách Tokyo khoảng 200 km về phía Tây Nam), ngừng hoạt động toàn bộ các lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka tại đây, do cơ sở này nằm gần các đường đứt gãy địa chất nguy hiểm.

Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka có 5 lò phản ứng, song hiện chỉ có 2 lò đang hoạt động. Lò phản ứng số 1 và số 2 đã ngừng hoạt động từ năm 2009, trong khi lò số 3 vẫn đang được kiểm tra định kỳ.

Nguyễn Chiến