(Chinhphu.vn)-Trong khi có không ít nơi trên thế giới cho rằng ngày 21/12/2012 (theo lịch đếm của người Maya cổ đại) sẽ là "ngày tận thế" thì ở một số nước Mỹ Latinh, cái nôi của nền văn minh Maya, sự kiện 21/12/2012 lại được coi là dịp để... tổ chức lễ hội.

Một kim tự tháp của người Maya-Ảnh minh họa

Tại Mexico, người dân đang tưng bừng chuẩn bị để chứng kiến thời khắc bắt đầu của kỷ nguyên mới theo lịch của người Maya cổ.

Ước tính, hàng triệu lượt khách du lịch trong nước cũng như trên thế giới sẽ đổ về hàng chục địa điểm khảo cổ tại nước này để tham gia các hoạt động lễ hội bao gồm những màn pháo hoa, những buổi hòa nhạc và một số hoạt động khác.

Cộng đồng người Maya tại Mexico sẽ tổ chức các nghi lễ thật đơn giản nhưng sâu sắc nhằm đánh dấu ngày này. Những người có nguyện vọng tham gia các nghi lễ chỉ cần có mặt trước 5 giờ sáng ngày 21/12/2012, mặc quần áo màu trắng và đem theo nến trắng.

Tuy nhiên, những người đứng đầu cộng đồng thổ dân tại Mexico không hài lòng với "sự thương mại hóa" của "ngày tận thế" nói trên. Họ cho biết sẽ duy trì phong tục văn hóa của mình, bảo tồn ngôn ngữ, lối suy nghĩ cũng như sự nhìn nhận về vũ trụ. Đồng thời mong muốn được sống trong một kỷ nguyên mới không có sự phân biệt chủng tộc, bạo lực và nghèo đói.

Ngoài ra, các nước như Honduras, hay El Salvador cũng là trung tâm tổ chức lễ hội “ngày tận thế”.

Lịch đếm của người Maya được bắt đầu từ năm 3114 trước Công Nguyên và theo họ thế giới kết thúc vào ngày 21/12/2012 và sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, lời tiên tri trên có thể đã bị hiểu sai và ngày 21/12/2012 đơn giản chỉ là ngày chấm hết Lịch đếm của người Maya.

Nguyễn Chiến