(Chinhphu.vn) – Giá rét kỷ lục ở Hàn Quốc, mưa đá, tuyết xảy ra ở Trung Quốc, lũ lụt lớn ở Brazil… là những đợt thiên tai các nước đang phải trải qua.

Nước sông Nakdong ở Pusan bị đóng băng. Ảnh: TTXVN

Cơ quan khí tượng quốc gia Hàn Quốc cho biết nhiệt độ tại TP cảng Pusan ngày 16/1 đã giảm xuống âm 12độ C, mức thấp nhất trong vòng 96 năm qua kể từ năm 1915.

Còn tại thủ đô Seoul, nhiệt độ cũng xuống tới âm 18,6 độ C, là mức thấp nhất kể từ năm 2001 đến nay.

Nhiệt độ giảm sâu và kéo dài khiến nhiều con sông ở Hàn Quốc đóng băng. Tại đảo du lịch Jeju ở miền Nam, nhiệt độ cũng giảm xuống âm 3,3 độ C. Tại các khu vực miền Bắc Hàn Quốc nhiệt độ đo được vào buổi sáng ở mức âm 24,3 độ C. Tại TP Paju giáp giới với Triều Tiên, nhiệt độ là âm 22,1 độ C.

Rét đậm kéo dài kết hợp với tuyết rơi dày đã làm gián đoạn giao thông đường bộ và đường thủy tại một số khu vực; gây ra tình trạng nước đóng băng khiến hệ thống cung cấp nước trên toàn quốc xảy ra nhiều sự cố. Riêng tại Seoul, trong ngày 16/1 đã ghi nhận 123 trường hợp vỡ ống nước, hàng trăm trường hợp khác cũng được thống kê tại một số địa phương khác.

Ở Trung Quốc, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, từ nay đến ngày 21/1, mưa, mưa đá, tuyết sẽ liên tục đổ xuống nhiều nơi, trong đó có các tỉnh Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây, Hồ Nam, khu tự trị Tây Tạng. Tỉnh Thanh Hải và hầu hết các địa phương dọc khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang dự kiến sẽ có mưa hoặc tuyết trong ba ngày tới.

Thống kê của Bộ Dân chính Trung Quốc cho biết thời tiết buốt giá và mưa đá đã khiến hơn 100.000 người ở Quý Châu (Tây Nam Trung Quốc) phải sơ tán từ ngày 1-12/1 vừa qua. Các chuyên gia cảnh báo một đợt không khí lạnh mới có thể làm tình trạng thiếu điện cũng như giao thông trầm trọng hơn, đặc biệt khi hàng triệu người về thăm gia đình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Còn tại Brazil, một trong những đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong lịch sử nước này kéo dài từ ngày 13/1 ở Serrana, vùng núi phía Bắc TP Rio de Janeiro đã khiến hơn 600 người thiệt mạng do nước lũ và lở đất.

Tổng thống Brazil đã tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân (từ ngày 15/1).

Mai Linh