(Chinhphu.vn) – Từ kết quả của nhiều xét nghiệm chất dioxin ở trứng và thịt gia cầm là rất nhỏ, không đủ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, Chính phủ Đức đã bắt đầu cho phép hàng nghìn trang trại bị đóng cửa hoạt động trở lại từ 10/1.

 Văn phòng điều tra hóa chất và thú y Muenster (vùng Bắc Rhine Westphalen) kiểm tra hàm lượng dioxin trong trứng gà ngày 4/1 - Ảnh: AFP

Những lo ngại về vụ thức ăn chăn nuôi nhiễm dioxin ở Đức đã lắng dịu sau khi hàng nghìn trang trại bị cấm bán sản phẩm ra thị trường bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuần trước, sau khi các kết quả xét nghiệm tại một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc ở miền Bắc nước Đức cho thấy hàm lượng dioxin trong các sản phẩm này cao hơn mức cho phép, khiến dư luận hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm tại nước xuất khẩu lớn nhất châu Âu này.

Do đó, các nhà chức trách Đức đã ra lệnh đóng cửa hàng nghìn trang trại chăn nuôi. Hơn 4.700 trang trại chăn nuôi trong tổng số 375.000 trang trại trên cả nước Đức đã bị cấm cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Ban đầu, mối lo ngại giới hạn ở Đức nhưng sau đó người ta phát hiện rằng một loạt trứng đã được xuất khẩu sang Hà Lan và từ đó đến Anh. Tuy nhiên, giới chức trách Anh cho biết, lượng dioxin trong mỗi quả trứng là rất nhỏ, không đủ để gây nguy hiểm.

Chính phủ Đức cũng khẳng định mức độ dioxin không gây nguy hại cho sức khoẻ cộng đồng và việc đóng cửa chỉ là một biện pháp phòng ngừa.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Đức, kết quả 3 xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ các trung tâm giết thịt gia cầm cho thấy chất dioxin ở mức rất thấp so với ngưỡng cho phép.

6 xét nghiệm khác đối với thịt lợn cho kết quả là dioxin ở mức cho phép theo quy định về an toàn thực phẩm.

Với các kết luận này, ngày 10/1, hàng nghìn trang trại đã được phép hoạt động trở lại và hiện chỉ còn khoảng 558 trang trại vẫn còn đóng cửa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Ilse Aigner nói hậu quả do vụ thức ăn chăn nuôi nhiễm dioxin gây ra là rất lớn, không chỉ về mặt tài chính mà còn làm mất niềm tin của người tiêu dùng.

Do đó, Chính phủ Đức thúc ép ngành chế biến thức ăn chăn nuôi ở nước này phải “làm sạch” hoạt động của mình.

Tin liên quan

>> Nhiều nông trại ở Đức đóng cửa ngừa nguy cơ nhiễm độc

Mai Hằng