(Chinhphu.vn) – Năm 2010 vừa qua, đồng USD đã trải qua nhiều “sóng gió” và năm nay, đồng tiền này có thể còn bất ổn do mối lo về món nợ của châu Âu, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và khả năng tạo việc làm tại thị trường lớn nhất thế giới này.  

Theo chuyên gia phân tích tiền tệ có tiếng của Mỹ Scott Boyd, năm 2010, nền kinh tế toàn cầu đã có nhiều cải thiện. Nhưng châu Âu vẫn chịu sức ép kinh tế và không nhà đầu tư nào muốn giữ tiền Euro vào lúc này vì sợ rằng nếu lại có một làn sóng tin đồn về phá sản nữa thì đồng Euro sẽ còn hạ thấp hơn mức của tháng 6/2010 (mức thấp nhất trong 4 năm so với đồng USD vì nền kinh tế Hy Lạp gần như sụp đổ).

Các nhà đầu tư, gồm cả các ngân hàng trung ương sẽ chọn bến đỗ an toàn hơn, đó là đồng USD. Hiện tại, Trung Quốc và Nga đang nắm khối tài sản của Mỹ trị giá gần 2.000 tỷ USD.

Ngoài rủi ro của châu Âu, một số yếu tố trong nước Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng tới giá trị của đồng USD trong năm 2011. Các nhà phân tích tài chính của Mỹ cùng nhận định rằng lãi suất ngân hàng từ 0% - 0,25% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) áp dụng để thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng sẽ vẫn tiếp tục có hiệu lực trong năm 2011, có thể là trong cả năm.

Ngoài việc áp dụng lãi suất thấp kỷ lục, gần bằng 0%, FED vừa mới bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng bằng cách mua tài sản do các ngân hàng nắm giữ trị giá 600 tỷ USD để tăng nguồn cung tiền mặt cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, có thể các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra thêm nhiều biện pháp mới sau chương trình nói trên. Lãi suất thấp và tính thanh khoản tăng sẽ tạo thành làn sóng cho vay của ngân hàng và chi tiêu mạnh của người tiêu dùng, điều này làm cho đồng USD giảm giá.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới đồng USD, theo ông Scott Boyd là việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của tháng 11/2010 ở Mỹ tăng lên 9,8%, dù vẫn thấp hơn kịch bản xấu nhất mà FED dự báo từ đầu năm 2010, nhưng tỷ lệ này vẫn ảnh hưởng xấu tới sự hồi phục của nền kinh tế. Thông thường, bức tranh toàn cảnh của đồng USD phụ thuộc vào sự tăng trưởng và tình trạng thất nghiệp và như vậy, có thể hiểu đồng USD sẽ mất giá hơn nữa.

Tuy nhiên, vào giai đoạn bất ổn về tài chính thì việc chọn đồng USD làm “nơi trú ẩn” vẫn là cách nhiều người lựa chọn. Nhu cầu tăng sẽ là nguồn hỗ trợ bổ sung để giá đồng USD tăng và hy vọng về điều này trong năm nay vẫn lớn hơn so với năm 2010./.

Nguyễn Chiến