(Chinhphu.vn) – Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo virus HIV đột biến gene; thuốc chống ung thư thế hệ mới; đột phá mới trong nghiên cứu vaccine chống sốt rét; thay đổi lối sống để cải thiện sức khoẻ…

Cấu trúc virus HIV

Cảnh báo virus HIV đột biến gene

Các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo virus HIV gây dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS đột biến gene có nguy cơ phá hoại mọi thành quả về thuốc điều trị và tiến trình tiếp cận điều trị bệnh ở các nước nghèo trên toàn cầu.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học UCLA (California, Mỹ)  cho biết 60%  chủng virus HIV kháng thuốc hiện đang lây lan ở Mỹ và châu Âu có thể gây khó khăn rất lớn cho việc điều trị bệnh khi bệnh nhân nhiễm loại virus chưa có thuốc điều trị này làm lây lan chúng.

Các chủng virus HIV kháng các loại thuốc điều trị hiện có này cũng đang lây lan ở các nước đang phát triển như Nam Phi. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh nếu các chủng virus kháng thuốc này lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, chúng có thể làm phá sản hoàn toàn các chương trình điều trị bệnh HIV/AIDS.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người nhiễm virus HIV trên thế giới trong năm 2008 lên tới 33,4 triệu người. 13% số người mới bị nhiễm HIV ở thành phố San Francisco là nhiễm loại virus kháng thuốc trong đó kháng thuốc NNRTI là mạnh nhất trong khi loại thuốc điều trị này lại là xương sống của các chương trình điều trị bệnh HIV/AIDS ở các nước đang phát triển , đặc biệt ở châu Phi.

Thuốc chống ung thư thế hệ mới

 Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã quay được quá trình phát tán ung thư của một protein trong cơ thể chuột, từ đó giúp họ chế ra các loại thuốc chống ung thư thế hệ mới.

Nhóm nghiên cứu của giảng viên Kohsuke Gonda và các cộng sự tại Trường Y khoa thuộc Đại học Tohoku đã chế tạo ra một thiết bị và đã quay được quá trình phát triển của loại protein này trong cơ thể con chuột đã được cấy tế bào ung thư của người. Băng hình cho thấy là protein PAR1 ở gần mạch máu di chuyển với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần so với các protein PAR1 ở các vị trí khác. Qua đó khẳng định giả thiết là ung thư dễ lan rộng hơn khi nó nằm gần mạch máu.

Muỗi truyền bệnh sốt rét

Đột phá mới trong nghiên cứu vaccine chống sốt rét

Các nhà khoa học Viện Walter và Eliza Hall ở thành phố Melbourne (Australia) đang tiến gần đến việc sản xuất vaccine chống bệnh sốt rét sau khi phân lập ba loại protein được cho là đóng một vai trò quan trọng trong khả năng xâm nhập vào các tế bào hồng cầu ở người.

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Y khoa quốc tế PLoS Medicine ngày 19/1, cho thấy một vaccine nhằm vào những protein này có thể có tác dụng ngăn cản sự lây lan của bệnh sốt rét, thậm chí ngay cả khi ký sinh trùng đã xâm nhập vào máu.

Ba loại protein nói trên là những ứng cử viên hàng đầu để đưa vào vaccine chống sốt rét, trong khi các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục xác định xem liệu những protein khác có thể được sử dụng hay không.

Thay đổi lối sống để cải thiện sức khoẻ

Tại kỳ họp thứ 126 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đã kêu gọi nhiều cộng đồng dân cư thay đổi lối sống để cải thiện sức khoẻ chung toàn cầu.

Bà Margaret Chan nêu rõ nhân loại đã đạt nhiều tiến bộ trong nhiều lĩnh vực y tế như phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, lao, sốt rét, sản xuất vaccine, miễn dịch và sức khoẻ trẻ em. Bổ sung vitamin A đã được tiến hành ở 66 trong số 68 nước có số trẻ em tử vong cao, số tử vong về bệnh sởi đã giảm 78% trên toàn cầu từ năm 2000 và hơn 98% người bị bệnh lao phổi đã được điều trị. Các tiêu chuẩn về phát triển của trẻ em được hơn 100 nước phê chuẩn khiến quỹ đầu tư vào các chương trình giảm số trẻ em suy dinh dưỡng đã tăng lên.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh bức tranh y tế toàn cầu vẫn pha trộn những mảng sáng và tối. Cộng đồng quốc tế vẫn đứng trước những thách thức lớn và lâu dài trong đó thuyết phục con người có lối sống lành mạnh là một trong những thách thức lớn nhất đối với y tế toàn cầu. 

Bà nêu bật việc lạm dụng rượu và tiếp thị các thực phẩm bất lợi cho sức khoẻ đối với trẻ em. Trong bối cảnh đó, thế giới cần hành động khẩn cấp trước những thách thức y tế toàn cầu  vì những thành tựu trong lĩnh vực y tế đã đạt được vẫn rất mong manh và bị đe doạ bởi nhiều nhân tố từ vi khuẩn kháng thuốc đến nguồn tài trợ y tế không ổn định trong tương lai.

Chiến Nguyễn