(Chinhphu.vn) – Tại nước Anh, để nuôi một đứa con đến tuổi trưởng thành, mỗi gia đình sẽ phải chi tới 201.000 bảng Anh (tương đương 6 tỷ đồng).

Tập đoàn Bảo hiểm Liverpool Victoria, nước Anh vừa mới công bố, để nuôi một đứa con đến tuổi trưởng thành ở nước này mỗi gia đình sẽ phải chi tới 201.000 bảng Anh.

Theo Liverpool Victoria, chi phí lớn nhất để nuôi một đứa trẻ là tiền chăm sóc trẻ, ước tính khoảng 54.000 bảng cho một trẻ trong giai đoạn từ 6 - 16 tuổi. Số tiền nói trên bao gồm lệ phí học mẫu giáo, chi phí cho các câu lạc bộ của nhà trường, các câu lạc bộ trong kỳ nghỉ lễ.

Khoản chi thứ hai là tiền học tập, hiện là 53.000 bảng (chỉ gồm tiền ăn trưa, đồ dùng thể thao và tiền đi lại chứ chưa tính tiền học phí). Chi phí học tập sẽ lên đỉnh điểm vào giai đoạn học đại học, theo đó mỗi năm các bậc phụ huynh sẽ phải rút hầu bao ra khoảng 14.000 bảng…

Paracetamol có thể giúp điều trị bệnh tim mạch

Tạp chí "Dược lý Hoá sinh” ngày 23/2 công bố những phát hiện sơ bộ của các nhà khoa học Australia cho thấy thuốc giảm đau paracetamol có thể dùng để điều trị các bệnh về tim mạch.

Giáo sư Michael Davies thuộc Viện nghiên cứu Tim mạch cho rằng paracetamol có thể hoạt động như một chất ức chế sự phát triển của bệnh tim. Ông nói: "Chúng tôi đã xem xét việc liệu chúng ta có thể tìm ra một chất ức chế đối với một loại enzyme đặc biệt gọi là myeloperoxidase, được cho là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim. Chúng tôi đã nghiên cứu paracetamol với tư cách là một chất tiềm ẩn khả năng ức chế và kết quả là paracetamol dưới dạng cô đặc kiềm chế rất hiệu quả enzyme này, như chúng ta thấy ở những người sử dụng paracetamol theo liều thông thường".

Theo Giáo sư Davies, vì paracetamol là một loại dược phẩm rất rẻ tiền nên rất nhiều người có thể sử dụng loại thuốc này như một liệu pháp phòng ngừa bệnh tim. Ông nhấn mạnh rằng phải đảm bảo không xảy ra các phản ứng phụ về lâu dài đối với những người sử dụng thuốc paracetamol kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Tương tác gen có thể tạo ra virút rất nguy hiểm

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy các tương tác gen giữa virút cúm gia cầm và virút cúm mùa ở người có thể tạo ra chủng virút mới cực kỳ nguy hiểm, bởi nó không những lây nhiễm một cách dễ dàng giữa các động vật có vú mà còn dễ gây chết người hơn.

Nhóm nghiên cứu này do Giáo sư virút học Yoshihiro Kawaoka của thuộc Đại học Tokyo lãnh đạo, đã tạo ra tổng cộng 254 loại virút lai giữa virút cúm gia cầm H5N1 và virút cúm mùa ở người H3N2 (hay còn gọi cúm Type-A Hongkong).

Trong số 254 virút lai trên, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 75 loại virút có khả năng tái tạo cao trên các chú chuột. Kết quả là 22 trong số các virút có khả năng tái tạo cao này có khả năng gây bệnh cao, trong đó có một số virút cực kỳ nguy hiểm.

Giáo sư Kawaoka khuyến cáo cần phải tiêm vắc-xin phòng dịch cúm gia cầm và cúm mùa ở người cho các nhân viên y tế và những người có tiếp xúc gần gũi với gia cầm.

Trung Quốc phát hiện rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao

Thành phố Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) vừa tiêu hủy 3,5 tấn đậu đũa nhập từ tỉnh Hải Nam sau khi phát hiện bị nhiễm loại thuốc trừ sâu Isocarbophos với dư lượng quá cao (từ 0,14-0,17mg/kg).

Chỉ trong tháng 1/2010, tỉnh Hải Nam đã bán khoảng 2,7 triệu tấn rau quả cho các địa phương khác ở Trung Quốc. Hiện chính quyền thành phố Vũ Hán đã cấm bán đậu đũa trồng ở Hải Nam trong vòng 3 tháng. Ước tính riêng trong ngày 22/2, khoảng 50 tấn rau quả có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam đã bị cấm đưa vào tiêu thụ tại thành phố Vũ Hán.   

Philippines cấm lưu hành nhiều loại mỹ phẩm có thủy ngân

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Philippines ngày 24/2 ra thông báo cấm lưu hành thêm 9 loại mỹ phẩm được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, do chúng có hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.

FDA đã tiến hành kiểm tra đối với sản phẩm kem dưỡng da mặt của các công ty Jiao Li, Xin Jiao Li, Jiao Liang, Xin Jiao Liang, Jiao Mei và Jiao Yan.

Trong số này, 7 sản phẩm được quảng cáo là "đặc chế để trị tàn nhang" và 2 loại khác có tác dụng "làm trắng da". Kết quả giám định cho thấy trong thành phần của chúng đều có hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hồi đầu tháng, FDA cũng đã cấm lưu hành 3 sản phẩm kem dưỡng da của Jiao Li với cùng lý do trên.

Đức Thủy