(Chinhphu.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ, mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực Trường Sa và Hoàng Sa, dù với bất kỳ lý do gì mà không được phép của Việt Nam, đều phi pháp.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/4, trả lời câu hỏi phóng viên về việc Trung Quốc đưa máy bay Y8 ra đá Chữ Thập, ông Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là diễn biến mới làm phức tạp tình hình Biển Đông. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này, dù với bất kỳ lý do gì mà không được phép của Việt Nam, đều phi pháp”.

“Ngày 20/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối", ông Lê Hải Bình cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc Phạm Trường Long ra đá Chữ Thập, dự kiến đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm và tuyên bố sẽ mở tuyến hàng không dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

“Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin này. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hoạt động nêu trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng, phức tạp trên Biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, trái với tinh thần tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc.

Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt, không để tái diễn các hành động tương tự.”

* Cùng ngày, trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin Mỹ và Philippines lên kế hoạch tập trận chung thường xuyên trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình khẳng định: Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.

“Vì vậy, mọi nỗ lực của các bên vì mục tiêu chung này đều được hoan nghênh,” ông Lê Hải Bình nói.

Thạch Huệ