(Chinhphu.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam sẽ có những biện pháp phản đối chính thức, mạnh mẽ đối với tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Huỳnh Ngọc Sơn trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 1/10 cho biết, thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát hiện nhiều lượt tàu Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của ta, cách phía Đông-Đông Nam đến Bắc bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng khoảng 34-89 hải lý.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 8/10, trả lời câu hỏi phóng viên yêu cầu cho biết thêm thông tin và phản ứng của Việt Nam đối với việc này, Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh:

"Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn có những biện pháp để đảm bảo chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Về các vụ việc cụ thể thì các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục xác minh. Và khi đã làm rõ những vi phạm của tàu thuyền nước ngoài đối với vùng biển của Việt Nam thì Việt Nam sẽ có những biện pháp phản đối chính thức, mạnh mẽ".

Thạch Huệ