(Chinhphu.vn) – Giới chức Mỹ và một số nước đã phản ứng gay gắt việc WikiLeaks vừa tiết lộ số lượng lớn hồ sơ ngoại giao nhạy cảm của Mỹ.

WikiLeaks đã cung cấp tài liệu cho 5 tờ báo này. Ảnh: BBC

Ngày 28/11, trang mạng WikiLeaks đã công khai nội dung của 250.000 văn thư ngoại giao nội bộ của Mỹ cho nhiều tờ báo hàng đầu thế giới. Vụ việc ngay lập tức đã khiến giới chức Mỹ phản ứng gay gắt.

Bộ trưởng Ngoại giao Hilary Clinton ngày 29/11 cho rằng việc WikiLeaks tiết lộ số lượng lớn hồ sơ ngoại giao nhạy cảm của Mỹ không chỉ là cuộc tấn công vào các lợi ích của Mỹ mà còn gây ảnh hưởng tới toàn bộ các vấn đề của cộng đồng quốc tế.

Bà Hilary Clinton nói việc WikiLeaks đưa lên mạng hơn 250.000 hồ sơ ngoại giao và cung cấp các tài liệu này cho một số cơ quan báo chí đã khiến cho người dân Mỹ bị rủi ro, nền an ninh nước Mỹ bị đe dọa và những nỗ lực của Mỹ với các nước khác để giải quyết những vấn đề chung bị phá hoại.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng trấn an các đồng minh của Mỹ rằng mối quan hệ giữa Mỹ với các nước này vẫn bền chặt, đồng thời xin lỗi những rắc rối mà Mỹ có thể gây ra cho các nước. Đích thân bà Hillary Clinton đã gọi điện cho lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Afghanistan, Anh, Trung Quốc, Saudi Arabia và Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất để hạn chế tác hại của sự kiện này.

Cũng trong ngày 29/11, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan chính phủ xem xét lại toàn bộ quy trình bảo quản thông tin mật.

Nhà Trắng đã cực lực lên án hành động của WikiLeaks, xem đây là một việc làm “vô trách nhiệm và nguy hiểm”, có thể làm tính mạng một số người bị đe dọa. Chính quyền Mỹ còn công bố một bức thư của người phụ trách pháp lý tại Bộ Ngoại giao gửi ông Julian Assange, Giám đốc Wikileaks cho biết  việc công bố tài liệu này là “vi phạm luật pháp”.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon đã coi việc WikiLeaks dồn dập tiết lộ các thông tin ngoại giao nhạy cảm là "đáng chỉ trích, "vô trách nhiệm" và "có thể đe dọa an ninh quốc gia."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lên án vụ việc này và cho rằng thủ phạm là “những tên trộm trên mạng Internet.”

Tại một cuộc họp nội các ở Roma, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini cũng khẳng định tài liệu của WikiLeaks sẽ gây ra "những hậu quả tiêu cực".

Về phần mình, Wikileaks cho rằng họ chỉ muốn nêu bật mâu thuẫn giữa quan điểm chính thức của ngành Ngoại giao Mỹ với “những gì được nói trong hậu trường”.

Trang mạng WikiLeaks ngày 28/11 đã công khai nội dung của 250.000 văn thư ngoại giao nội bộ của Mỹ cho nhiều tờ báo hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều thông tin nhạy cảm về chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến hạt nhân.

Theo báo giới Mỹ, các tài liệu của WikiLeaks tiết lộ lần này liên quan tới quan điểm ngoại giao của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 12/1966 đến hết tháng 2/2010.

Đây là lần thứ 3 WikiLeaks tiết lộ tài liệu mật liên quan tới Mỹ. Trước đó, trang mạng này đã công bố gần 500.000 hồ sơ của Mỹ về các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq gây chấn động dư luận thế giới.

Các vụ tiết lộ thông tin mật của WikiLeaks được cho là vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, báo động tác hại tiềm tàng đối với ngành Ngoại giao nước này.

Nguyễn Chiến