(Chinhphu.vn) -  Tòa án Hiến pháp của Pháp ngày 19/3 đã phê chuẩn danh sách 10 ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử tới đây.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012 sẽ diễn ra trong 2 vòng vào các ngày 22/4 và 6/5 tới.

Cả 10 ứng cử viên sẽ tham gia vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 22/4, sau đó 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiếp tục vòng bầu cử thứ 2 ngày 6/5 để chọn ra Tổng thống mới của Pháp.

Trước đó, vào tối 16/3, các ứng cử viên đã hoàn tất quy trình nộp danh sách gồm 500 chữ ký ủng hộ của các chính khách, quan chức chính quyền theo luật định.

Các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy Tổng thống đương nhiệm Nikolas Sarkozy và ứng cử viên Đảng Xã hội Francois Hollande nhận được tỷ lệ ủng hộ gần ngang nhau trong vòng 1 của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Hollande nhiều khả năng sẽ nhận được đủ phiếu để chiến thắng trong vòng 2.

Trong số 10 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp vòng 1, có đến 9 ứng cử viên thuộc các đảng phái truyền thống như: Liên minh vì phong trào nhân dân là Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy; Đảng Xã hội với ứng cử viên François Hollande; Đảng Mặt trận dân tộc với đại diện là bà Marine Le Pen; Phong trào Dân chủ với ứng cử viên François Bayrou, cùng các chính đảng khác là Mặt trận cánh tả, Đảng Sinh thái châu Âu-Đảng Xanh, Phong trào Thức tỉnh nền Cộng hòa, Công nhân đấu tranh, Đảng Chống chủ nghĩa tư bản mới. Ứng cử viên thứ 10, Jacques Cheminade, được xem là nhân vật có đường lối cánh tả, từng là ứng cử viên Tổng thống Pháp năm 1995.

Số lượng ứng cử viên Tổng thống Pháp năm nay ít hơn so với kỳ bầu cử năm 2007 (12 ứng cử viên) và năm 2002 (16 ứng cử viên).

Cuộc đua tranh cử giữa các ứng cử viên đang được dư luận Pháp chú ý nhiều nhất, tập trung vào Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy và ứng cử viên Đảng xã hội François Hollande.

Nguyễn Chiến