(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 22/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia Ibnu Hadi đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Indonesia. Ảnh VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong 5 năm qua vào việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia, trong đó có nỗ lực tổ chức các sự kiện kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia (1955-2020), kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam (1959-2019).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trên cơ sở bề dày truyền thống lịch sử, chia sẻ những giá trị chung về hòa bình, độc lập dân tộc và các lợi ích chiến lược, hai bên cần tiếp tục triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể trên những lĩnh vực tiềm năng và thế mạnh hướng tới phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Indonesia và cá nhân Đại sứ, góp phần vào thành công của Năm APEC 2017, Năm ASEAN 2020. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước khi cùng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) năm 2020 đã nâng cao hình ảnh của ASEAN trong Hội đồng bảo an LHQ, thể hiện được vai trò chủ đạo của ASEAN trong thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế.

Đại sứ Ibnu Hadi khẳng định Indonesia luôn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ khi chứng kiến những thành tích vượt bậc cả về phát triển kinh tế xã hội và vị thế quốc tế của Việt Nam trong 5 năm qua, trong đó có thành tích kiểm soát đại dịch COVID-19; nhấn mạnh quan hệ hai nước phát triển tích cực ngay cả trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch.

Đại sứ đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong tổ chức thành công Năm APEC 2017, ASEAN 2020, cũng như đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ./.

Hải Minh