(Chinhphu.vn) – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã nhấn mạnh tới tinh thần phòng, chống dịch COVID-19 mà không đóng cửa, không để ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Trung Quốc trong cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 20/2.

Liên quan tới câu hỏi về cuộc gặp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5 tại Vientiane, Lào, trong đó phía Trung Quốc đặt vấn đề khôi phục lại việc đi lại giữa hai bên, ông Việt cho biết thêm: 

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lan rộng, có ảnh hưởng đến sức khỏe của công dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong thời gian qua để quản lý các hoạt động giao thương, giao thông vận tải giữa hai nước.

Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không đóng cửa, không để ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu nhân dân, Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại ở các lối mòn, các đường mòn, lối mở không chính thức, không có quy định nào dừng hoạt động các cửa khẩu mà chỉ có các biện pháp quản lý dịch bệnh. Trong đó, người Trung Quốc, người nước ngoài và cả người Việt Nam đến từ Trung Quốc và đến từ vùng dịch phải cách ly y tế 14 ngày tại cửa khẩu. Tất cả các phương tiện qua lại đều bị giám sát.

Thời gian vừa qua, hoạt động thương mại xuyên biên giới giữa hai nước tại các cửa khẩu đường bộ đã từng bước được khôi phục và vẫn bảo đảm các quy trình liên quan tới kiểm dịch.

Khi được hỏi về những cam kết của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước việc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cập tới việc Trung Quốc có những hành động cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam trong cuộc gặp vừa qua tại Vientiane, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nêu về tình trạng nhập siêu của Việt Nam trong quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc, đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ giảm tình trạng này, lấy lại cân bằng thương mại cho Việt Nam và Trung Quốc.

Phía Trung Quốc thường xuyên có cam kết sẽ không theo đuổi việc nhập siêu trong quan hệ thương mại với Việt Nam và sẵn sàng có những biện pháp tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh để xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch được thuận lợi. Đây là biện pháp nhằm giảm nhập siêu cũng như các biện pháp khác như tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Liên quan tới việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại biên giới đường bộ với Lào và Campuchia, ông Việt cho biết: Cũng như việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại biên giới Việt Nam-Trung Quốc, quy định chung về kiểm soát dịch bệnh đã được áp dụng tại tất cả các cửa khẩu, trên đất liền cũng như đường bộ, đường hàng không giữa Việt Nam và các nước.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tất cả các công dân đến từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc trong khoảng 14 ngày và những nơi có vùng dịch đều phải kiểm tra y tế tại cửa khẩu. Lào và Campuchia cũng trong khuôn khổ quy định về kiểm tra y tế như vậy.

Thùy Dung