(Chinhphu.vn) - Lần lượt giành 4 và 3 giải thưởng trong lễ trao giải Pulitzer 2010, hai tờ báo "The Washington Post" và "The New York Times" đã chứng tỏ thế thượng phong của mình trong làng báo chí Mỹ đương đại.

Tổng biên tập Washington Post (tráI) chúc mừng Marcus Brauchli Sarah Kaufman, một trong những tác giả đoạt giải Pulitzer của báo này - Ảnh: Reuters

Trong đêm trao giải 12/4 tại Trường Đại học Columbia, lần đầu tiên một ấn phẩm báo chí trực tuyến (online) được xướng tên nhận giải Pulitzer. "ProPublica" là tạp chí trực tuyến được nhận vinh dự này cho phóng sự điều tra về những quyết định sống còn của các bác sĩ đối với nạn nhân của cơn bão Katrina.

Hạng mục dành cho báo chí trực tuyến được lập ra năm 2009, tuy nhiên trong năm 2009 không có giải thưởng nào được trao.  

Là giải thưởng cho nhiều lĩnh vực, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất của làng báo Mỹ.

Từ năm 1917, giải Pulitzer được trao vào tháng 4 hàng năm và do Hiệu trưởng Đại học Columbia trao tặng theo kết quả bình chọn của Ban Giám khảo gồm 18 thành viên. Chủ nhân mỗi giải thưởng được 10.000 USD, riêng giải cho báo chí phục vụ cộng đồng được trao một Huy chương Vàng. Hiện "The New York Times" đang giữ kỷ lục về số giải Pulitzer đoạt được trong 1 năm - 7 giải trong năm 2002 với chùm bài về vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Nga sẽ làm tất cả để Chiến tranh Lạnh không tái diễn 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ "ABC News" ngày 12/4 trước khi lên đường đi Washington (Mỹ) tham gia Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Matxcơva "sẽ làm tất cả những gì có thể" để Chiến tranh Lạnh không tái diễn.

Trả lời câu hỏi về những thách thức và nguy cơ hiện tại, Tổng thống Medvedev đánh giá cao ý nghĩa của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới mà Nga và Mỹ vừa ký tại Praha hôm 8/4.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ không xuất hiện tình huống buộc Mátxcơva phải rút khỏi Hiệp ước này do việc Mỹ tăng cường triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Tổng thống Nga nêu rõ, điều này không có nghĩa là nếu Mỹ có bất kỳ động thái nào nhằm tăng cường NMD, START mới sẽ lập tức mất hiệu lực. Tổng thống Medvedev cũng đề nghị Mỹ cùng với Nga thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung.

Tai nạn máy bay Ba Lan: 2 hộp đen đều nguyên vẹn

Ngày 12/4, giới chức Nga khẳng định các phi công điều khiển máy bay gặp nạn Tu-154 đã nhận được cảnh báo rõ ràng về tình trạng thời tiết xấu ở sân bay Smolensk trước khi họ tìm cách hạ cánh xuống sân bay này, gây tai nạn kinh hoàng khiến toàn bộ 96 người trên máy bay thiệt mạng.

Phát biểu tại họp cuộc họp Nội các Nga với sự có mặt của Tổng thống Dmitry Medvedev, Phó Thủ tướng Sergei Ivanov cho biết cả hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay và hộp đen ghi lời thoại đều nguyên vẹn.

 Kết quả giải mã hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay xác nhận những cảnh báo về thời tiết xấu ở sân bay Smolensk "không chỉ đã được truyền tới tổ lái, mà còn đã được tổ lái tiếp nhận". Các nhân viên không lưu Nga cũng đã khuyến cáo tổ lái chuyển hướng hạ cánh máy bay sang sân bay khác.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 84 thi thể trong tổng số 96 người bị nạn.

Rio de Janeiro "thanh lý" các khu ổ chuột 

Người dân thành phố Rio de Janeiro mang đồ đạc di chuyển khỏi khu ổ chuột nguy hiểm

Ngày 12/4, giới chức Brazil cho biết họ sẽ bắt đầu kế hoạch phá hủy một số khu ổ chuột tại thành phố Rio de Janeiro do những lo ngại về lở đất và mưa lớn đe dọa tính mạng các cư dân tại đây.

Trước đó một ngày, Thị trưởng Rio de Janeiro, Eduardo Paes cho biết dự kiến có khoảng 4.000 gia đình tại 7 khu ổ chuột sẽ buộc phải rời khỏi nơi cư trú. Chiến dịch trên đã bắt đầu tại phía Bắc thành phố khi 300 ngôi nhà đã được dỡ bỏ.

Chính phủ Brazil cam kết hỗ trợ 2,3 tỷ USD cho những người dân phải di cư, trong đó 555 triệu USD sẽ được sử dụng để xây dựng những khu tái định cư.

Biểu tượng của Thượng Hải bốc cháy

Ngày 13/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tháp truyền hình Oriental Pearl (Đông phương Minh châu) ở thành phố Thượng Hải. Ngọn lửa được phát hiện gần một ăngten lớn ở độ cao 468m. Lực lượng cứu hỏa đã kịp thời có mặt để dập tắt đám cháy này. Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Tháp truyền hình Oriental Pearl được xem là biểu tượng của Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc, và là một điểm hấp dẫn khách du lịch.

Cùng ngày, một máy bay chở khách của hãng Merpati Airlines (Indonesia) trong lúc hạ cánh đã trượt khỏi đường băng, đâm xuống một con sông gần sân bay Manokcoari ở Papua, khiến 20 người bị thương.

Cảnh sát cho biết chiếc Boeing 737 chở 100 người đã trượt ra khỏi đường băng khoảng 700 mét sau khi hạ cánh trong điều kiện mưa lớn. Phần đầu máy bay bị chìm trong nước, trong khi phần thân bị vỡ làm đôi.

“Mười ý tưởng về tương lai của châu Phi”.

Trong khuôn khổ kỷ niệm lần thứ 50 nền độc lập của châu Phi, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO) của LHQ đã phát động trên toàn cầu cuộc thi “Mười ý tưởng về tương lai của châu Phi”  trong 1 thập kỷ tới. Ban Giám khảo quốc tế sẽ chọn 10 ý tưởng được đánh giá là xuất sắc và các tác giả của các ý tưởng này sẽ trình bày các ý tưởng của mình tại Hội nghị của UNESCO vào giữa tháng 6/2010.

Bưu chính toàn cầu có tiêu chuẩn khí thải

Liên minh Bưu chính toàn cầu (UPU), Công ty Bưu chính quốc tế (IPC) và Bưu chính châu Âu (PostEurop) đã hoàn tất xây dựng tiêu chuẩn khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành bưu chính trên toàn cầu.

Theo số liệu của UPU, các toà nhà dịch vụ bưu chính và các phương tiện vận chuyển trong ngành bưu chính toàn cầu đã thải khoảng 26 triệu tấn CO2 vào khí quyển hàng năm.

Linh Đức