(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao chiều ngày 19/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời những vấn đề báo chí quan tâm.

Về cuộc gặp của Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump và Tổng thống Nga Putin, Người phát ngôn cho biết: “Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/7/2018 tại Helsinki, Phần Lan vừa qua.

Chúng tôi mong muốn quan hệ giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ phát triển ổn định, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới”.

Trả lời phóng viên về quan điểm của Việt Nam về những căng thẳng thương mại gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ của WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”.

Hiện Trưởng đoàn đàm phán các nước thành viên CPTPP đang có cuộc họp ở Nhật Bản và Nhật Bản muốn thúc đẩy CPTPP có hiệu lực trong năm sau. Nói về việc CPTPP có thêm thành viên và tiến độ thông qua CPTPP của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ ngoại giao nói:

“Theo quy định thì Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP, sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất có 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Hiện nay, Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với các quy định của pháp luật từng nước để sớm đưa Hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng liên kết kinh tế của khu vực.

Theo chúng tôi được biết, thì hiện nay Bộ Công Thương cũng đang hoàn thiện hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

Về việc mở rộng thành viên của CPTPP, đây là Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mở, các nước có thể tham gia sau khi Hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở có sự chấp nhận các tiêu chuẩn và được các nước thành viên CPTPP đồng thuận”.

Phó Chủ tịch Quốc hội thăm Argentina và Hoa Kỳ

Nhận lời mời của lãnh đạo Argentina và Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ thăm Argentina và Hoa Kỳ từ ngày 17-27/7.

Chuyến thăm nhằm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Argentina, đặc biệt nhân dịp hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại Argentina, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ hội đàm với Chủ tịch lâm thời Thượng viện Argentina, chào xã giao lãnh đạo hạ viện, làm việc với các bộ, ngành của Argentina.

Tại Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và đoàn sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện, một số bộ ngành, trao đổi với các học giả và gặp một số doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thạch Huệ