(Chinhphu.vn) - Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng. Teck Hean cho rằng quan hệ Việt Nam-Singapore được gắn kết bởi quan hệ thương mại và đầu tư gần gũi, phát triển cùng với hoạt động trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên ở các cấp.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng. Teck Hean
Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã phỏng vấn Đại sứ Ng. Teck Hean nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore.

Quan hệ Việt Nam và Singapore đã phát triển như thế nào trong 4 thập kỷ qua, thưa Đại sứ?

Đại sứ Ng. Teck Hean: Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore thật tuyệt vời, được gắn kết bởi quan hệ thương mại và đầu tư gần gũi, phát triển cùng với hoạt động trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên ở các cấp.

Các nhà lãnh đạo hai nước chia sẻ mối quan hệ cá nhân mật thiết, được củng cố bởi những chuyến thăm cấp cao, trong đó phải kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 9/2011, sau đó là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam vào tháng 4/2012; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Singapore tháng 9/2012 và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn Shangri-la tại Singapore tháng 5/2013; Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ có chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2013.

Singapore hiện là đối tác thương mại thứ 6 của Việt Nam. Tính đến tháng 6/2013, Singapore cũng là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 28,3 tỷ USD trong 1.000 dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong 7 tháng đầu năm 2013, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2,5 tỷ USD, chiếm 36% tổng vốn đầu tư của các dự mới được cấp phép. Bốn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng đã trở thành biểu tượng cho quan hệ kinh tế sâu rộng giữa hai nước. Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore thứ 5 đang được xây dựng tại Quảng Ngãi.

Ngoài quan hệ song phương, Singapore và Việt Nam cũng hợp tác chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế khác trên nhiều vấn đề.

Thưa ông, Singapore đang là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, hai bên sẽ làm gì để thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp hai nước? Bên cạnh những lĩnh vực đầu tư hiện nay, nhà đầu tư Singapore mong muốn mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực nào?

Đại sứ Ng. Teck Hean: Quan hệ kinh tế hai nước phát triển trên cơ sở Hiệp định khung kết nối giữa Việt Nam và Singapore thúc đẩy 6 lĩnh vực hợp tác: giáo dục và đào tạo, tài chính, đầu tư, công nghệ thông tin và truyền thông, thương mại và dịch vụ, và giao thông.

Các doanh nghiệp Singapore đã và đang đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, ban đầu từ những lĩnh vực bất động sản và khu công nghiệp đến các lĩnh vực như dịch vụ (bao gồm các hoạt động cảng biển, vận tải và y tế), lĩnh vực chế tạo như (chế biến thực phẩm và thiết bị điện tử). Khi Việt Nam tiếp tục phát triển nền kinh tế, nhu cầu đối với sản phẩm có chất lượng ngày càng tăng lên từ tầng lớp trung lưu. Nhu cầu đối với các dịch vụ hiện đại như tài chính, vận tải, thông tin truyền thông, viễn thông, giáo dục, y tế, bán lẻ, du lịch sẽ gia tăng. Với dự kiến dân số sẽ tăng gấp 3 ở các thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng) vào năm 2020, nhu cầu về quản lý đô thị và dịch vụ đô thị như quản lý nước và nước thải ở Việt Nam sẽ tăng lên. Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực này và sẽ làm việc với các đối tác và cơ quan chức năng của Việt Nam để đáp ứng những yêu cầu này.

Một lĩnh vực khác có tiềm năng là du lịch. Việt Nam, với nhiều danh lam thắng cảnh và địa danh lịch sử, mang lại nhiều cơ hội thu hút khách du lịch. Việc khai trương Khu nghỉ dưỡng Laguana Lăng Cô của Tập đoàn Banyan Tree ở miền Trung Việt Nam phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư Singapore đói với tiềm năng du lịch của Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp Singapore với các cơ quan Việt Nam, giữa các khách sạn và các công ty lữ hành cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng du lịch của Việt Nam.

Với kinh nghiệm và kỹ năng trong kinh doanh tại khu vực, các doanh nghiệp Singapore có thể giúp gia tăng giá trị và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Quan hệ hợp tác tiềm năng cũng có thể đến từ việc hợp tác với các doanh nghiệp Singapore có kinh nghiệm trong thương mại quốc tế, làm thương hiệu, bán hàng sang thị trường nước ngoài. Trong lĩnh vực này, Việt Nam có thể tận dụng vị trí địa lý của Singapore như một trung tâm thương mại và tài chính lớn để phát triển thương mại và dịch vụ. Các doanh nghiệp của Singapore đã bắt đầu nắm bắt các cơ hội ở những khu vực mới nổi khác ngoài Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng. 

Được biết Đại sứ đã từng đến nhiều địa phương của Việt Nam, Đại sứ đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển ở đó?

Đại sứ Ng. Teck Hean: Kể từ khi nhậm chức tại Việt Nam, tôi đã đến thăm 19 tỉnh, thành của Việt Nam không chỉ để tìm hiểu và học hỏi nền văn hóa và phong tục ở đất nước các bạn mà còn để khám phá cơ hội hợp tác. Những cơ hội đó rất nhiều, ví dụ như, thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực nông và ngư nghiệp và cam kết của Chính phủ phát triển khu vực này có thể mang lại cơ hội cung ứng, chế biến và phân phối thực phẩm cho các nhà đầu tư Singapore. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp mà tôi từng gặp đã nói rằng họ còn gặp khó khăn vì việc kết nối giữa các trung tâm ở một số tỉnh thành vẫn chưa phát triển.

Khi quan hệ giữa hai Chính phủ phát triển mạnh mẽ, cần duy trì quan hệ tốt đẹp với các địa phương. Tôi thích giao lưu với người Việt Nam, một phần để học Tiếng Việt, nhưng một phần cũng là để giao lưu kết bạn. Tôi rất tôn trọng con người và văn hóa Việt Nam. Tôi cũng rất ấn tượng về sự sáng tạo và cần cù của người dân Việt Nam. Tôi có thể nhận thấy rất nhiều sự tương đồng giữa hai nền văn hóa Việt Nam, Singapore, ví như những giá trị về giáo dục và gia đình. Những giá trị chung cơ bản này là những lý do giải thích vì sao hai dân tộc, các quan chức, doanh nhân và sinh viên của hai nước chúng ta duy trì mối giao lưu ở mức độ cao.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác của hai nước sau chuyến Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự kiến trong tháng 9 tới?

Đại sứ Ng. Teck Hean: Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tháng 9 tới sẽ chứng kiến bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam-Singapore, đó là việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, với nội hàm gồm một loạt lĩnh vực như tài chính, thương mại và đầu tư, giao thông, quốc phòng, giáo dục, sẽ củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hiện nay, mở đường cho quan hệ mạnh mẽ và sâu sắc hơn trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi. 

Khi quan hệ song phương được xây đắp trên những nền tảng vững chắc, quan hệ kinh tế mạnh mẽ, và hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, tôi tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long và quan hệ đối tác chiến lược sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác và đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thạch Huệ