(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại năm 2019 của Trung ương Đảng, nhận lời mời của các đối tác Hoa Kỳ, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 8/4.

Đoàn đại biểu Đáng Cộng sản Việt Nam làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly.

Tại buổi làm việc với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và thương mại Manisha Singh, hai bên thống nhất đánh giá mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hai bên cũng tập trung trao đổi về việc Hoa Kỳ triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tác động của chiến lược này đối với khu vực và Việt Nam. Phía Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này tại khu vực. Kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước, từ các vấn đề an ninh, đầu tư, thương mại… cũng như các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao và chuyến thăm của nguyên thủ hai nước trong vài năm qua là minh chứng sinh động cho mối quan hệ này. Đây là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa trong những năm tới.

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn tại; đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm tới việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và xử lý các vụ việc liên quan tới áp thuế cao với một số sản phẩm nhập từ Việt Nam. Thứ trưởng Thường trực Karen Dunn Kelly đánh giá cao những nỗ lực và ghi nhận Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại tích cực giữa hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về phương hướng và biện pháp nhằm tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước, với mục tiêu Hoa Kỳ sẽ nằm trong tốp đầu của những nhà đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và công nghệ cao và Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ Hoa Kỳ, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng trên.

Bên cạnh các cuộc làm việc với các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam cũng làm việc với một số cơ quan tham vấn, nghiên cứu, quỹ đầu tư và một số công ty hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tại Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại của Hoa Kỳ (OPIC), đoàn đã được nghe giới thiệu về tiềm năng hỗ trợ đầu tư cho khu vực tư nhân của OPIC, về các dự án OPIC đang triển khai tại Việt Nam. Với số vốn hiện nay khoảng hơn 30 tỷ USD và dự kiến đạt khoảng 60 tỷ USD vào cuối năm nay, OPIC sẽ là một cơ quan đầu tư tư nhân hải ngoại có tiềm lực lớn của Hoa Kỳ và có vai trò quan trọng trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam sẽ là một trong những đối tác quan trọng của OPIC tại khu vực.

Đánh giá cao vai trò hoạt động của OPIC và khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, đảm bảo sự ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị OPIC tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và mở rộng danh mục các dự án đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ tăng cường khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại các buổi tọa đàm bàn tròn với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) và Công ty Tư vấn The ASIA Group, đoàn và các đối tác đã có các cuộc thảo luận, trao đổi thông tin về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, với mục tiêu để hai phía có cái nhìn toàn diện hơn về các vấn đề, các cơ hội cũng những thách thức trong quá trình hợp tác; qua đó có thể tìm ra những biện pháp hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đoàn cũng có cuộc làm việc với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng như Tập đoàn GE, Tập đoàn năng lượng AES là những tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ đang có mặt tại Việt Nam.

Các cuộc làm việc tại thủ đô Washington đều diễn ra trong bầu không khí hiểu biết, hợp tác với mục tiêu chung là thúc đẩy hiệu quả hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt là hướng tới việc kỷ niệm 25 năm hai nước bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, đoàn cũng đã có cuộc làm việc với đại diện của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI) và Viện Dân chủ Quốc gia (NDI) để trao đổi thông tin và bàn về kế hoạch hợp tác theo kênh Đảng với các đảng trên của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

 (theo TTXVN)