(Chinhphu.vn)- Khoảng 700 triệu người tại 40 quốc gia đang chịu ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn nước; sự xâm hại của con người với nguồn nước tự nhiên là đáng báo động… Đó là những thách thức mà thế giới cần có phương cách giải quyết.

 

Rừng sú, vẹt ngập nước. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Nước đang bị sử dụng lãng phí

Cung cấp nước sạch đang trở thành một nhiệm vụ khó khăn trên toàn thế giới. Nếu cuộc khủng hoảng nước không được giải quyết ổn thỏa, thế giới sẽ đứng trước thách thức vô cùng lớn là thiếu nguồn nước cho sinh hoạt của cộng đồng.

Theo LHQ, tại nhiều khu vực, sự tàn phá môi trường đã làm nước trở thành một thứ “xa xỉ phẩm”. Nước đang bị sử dụng lãng phí và không hợp lý. Ưu tiên sử dụng nước sạch thường nghiêng về các đô thị (và đáng buồn hơn, nước sạch còn được dùng tưới vườn và sân golf…) trong khi nông dân phải phải gieo trồng trên các vùng đất khô cằn hoặc trả tiền để mua từng xô nước.

LHQ dự đoán, khoảng 75% dân số thế giới sẽ sống tại các khu vực duyên hải vào năm 2030 và tạo ra nhiều rủi ro đối với các khu vực đầm lầy, đồng thời đẩy hàng trăm triệu người vào cảnh thiếu nước liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu.

Dự án bảo vệ vùng đầm lầy ven biển Việt Nam là một tấm gương

Nhiều dự án nước những năm gần đây, từ tưới tiêu và thủy điện, cho đến quản lý lưu vực sông đã minh chứng sự thành công lớn trong việc đáp ứng các mục tiêu đề ra về quản lý nguồn nước.

Tuy nhiên, nhằm đáp ứng nhu cầu nước hiện nay, các quốc gia cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề quan trọng nhất.

Trước hết, các nước cần xây dựng dự án bảo vệ tài nguyên nước. Ví dụ điển hình là Dự án bảo vệ đầm lầy duyên hải tại Việt Nam đã đem lại nhiều ảnh hưởng rất tích cực, thông qua nỗ lực cân bằng giữa bảo vệ môi trường và sự phụ thuộc của người dân vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, qua đó giúp giảm nguy cơ xói mòn khu vực duyên hải khoảng 40%.

Với nhóm các quốc gia phải đối phó với sức ép thiếu hụt nước nghiêm trọng thì ổn định nguồn nước cần trở thành vấn đề trung tâm trong các kế hoạch phát triển.

Bên cạnh đó, cần có các kế hoạch quản lý chất lượng nước ngầm và hạn chế sự xâm hại các nguồn nước mặt và nước ngầm.

Các quốc gia phải tìm kiếm các giải pháp chi phí thấp đối với nguồn nước sạch, đồng thời kết nối các hộ gia đình với hệ thống cung cấp nước sạch đồng thời việc đầu tư vào tài nguyên nước phải đi kèm với quản lý nhu cầu.

Như vậy, các quốc gia phải nghiêm túc hơn trong các dự án quản lý nước, chia sẻ thông tin và đặc biệt là cần có sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ để những nỗ lực đó thực sự phát huy hiệu quả nhằm bảo tồn nguồn nước.

 Linh Đức