(Chinhphu.vn)- Hôm nay, 11/3, Quốc hội Campuchia bao gồm 106 nghị sĩ Đảng Nhân dân (CPP) và Đảng Sam Rainsy (SRP) tiếp tục họp thảo luận Luật Chống tham nhũng bất chấp sự tẩy chay của Đảng Nhân quyền (HRP).

Một cuộc biểu tình của lực lượng "áo đỏ" tại Thái Lan. Ảnh: Internet

Dự luật chống tham nhũng bao gồm 57 điều qui định về công chức, quân nhân, nghị sĩ, thẩm phán cần phải kê khai tài sản. Nếu được thông qua, luật mới sẽ qui định tội đưa hối lộ và tham nhũng có thể bị phạt từ 7 ngày đến 15 năm tù.

Thái Lan đề phòng nguy cơ xảy ra hỗn loạn

Chính phủ Thái Lan hôm nay bắt đầu triển khai lực lượng gồm 22.000 cảnh sát và hơn 30.000 binh sĩ trên các đường phố ở Bangkok để đề phòng nguy cơ xảy ra tình trạng hỗn loạn và bạo lực trong cuộc biểu tình lớn chống chính phủ mà phong trào "áo đỏ" dự kiến bắt đầu tiến hành từ ngày mai (12/3).

Theo Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban, những người biểu tình đi vào các khu vực quân sự hoặc các đồn cảnh sát sẽ bị coi là phần tử khủng bố và sẽ bị trấn áp bằng vũ lực. Các trạm kiểm soát đã được lập trong và ngoại ô thủ đô Bangkok để kiểm tra những người từ các tỉnh khác đến tham gia biểu tình, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định áp dụng "Luật an ninh nội địa" (ISA) để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra biểu tình, theo đó cho phép triển khai quân đội, áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập.

Lực lượng "áo đỏ" ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho biết dự tính có 600.000 người tham gia cuộc biểu tình qui mô lớn, tuy nhiên khẳng định cuộc biểu tình này sẽ diễn ra hòa bình. Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan ước tính khoảng 100.000 người sẽ tham gia cuộc biểu tình này.

Australia - Indonesia nâng cấp quan hệ

Thủ tướng Australia, Kevin Rudd và Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono (đang có chuyến thăm Australia 3 ngày), đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện và ký thỏa thuận khung về tăng cường hợp tác chống nạn buôn người.

Hai bên cũng thảo luận về những thách thức mà hai nước đang phải đối mặt và nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trên một loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giáo dục, thay đổi khí hậu và chống khủng bố, đồng thời nhất trí mở rộng hợp tác trên 4 lĩnh vực chủ yếu, gồm: an ninh và tăng cường pháp luật; chống khủng bố; hợp tác quân đội; chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có nạn buôn người.

                                                                                                                                            Nguyễn Chiến