(Chinhphu.vn) – Sự kiện Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 11 thu hút sự quan tâm của nhiều tờ báo trên thế giới.

Tân Hoa Xã đăng tải nhiều hình ảnh phản ánh không khí tưng bừng chào mừng Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nguồn tin của Đài Australia và Chương trình "Liên kết châu Á" của Hãng tin ABC (Australia) đưa tin Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ bầu và sắp xếp lại nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới (nhiệm kỳ 2011-2015), đồng thời đưa ra những chiến lược kinh tế-xã hội trong 10 năm tới (2011-2020).

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đăng loạt ảnh về không khí tưng bừng ở Hà Nội và dẫn lời ông Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, tại cuộc họp báo về Đại hội lần thứ XI của Đảng ngày hôm 10/1 cho biết Đại hội Đảng XI sẽ họp từ 12 đến 19/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Bắt đầu từ ngày 11/1, gần 1.400 đại biểu đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ dự Đại hội.

Trong khi đó, trang web của Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế và Phát triển (CEPRID) của Tây Ban Nha vừa đăng bài viết của nhà phân tích chính trị Alberto Cruz đánh giá tầm quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XI đối với tương lai của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại.

Ông Cruz nhận định rằng Đại hội Đảng lần này không chỉ đóng vai trò then chốt trong việc quyết định hướng đi của quá trình Đổi mới tại Việt Nam, mà còn xác định con đường hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tác giả bài báo đã điểm lại chặng đường hơn hai thập kỷ Đổi mới vừa qua của Việt Nam mà ông chia thành hai giai đoạn, giai đoạn I từ Đại hội Đảng lần thứ VI tới năm 1995 và giai đoạn II từ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton và việc bình thường hóa quan hệ song phương, tiền đề Việt Nam có thể mở cửa thị trường, gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007 và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế.

Khác với các nước Đông Nam Á khác, bên cạnh những thành tựu kinh tế, Việt Nam vẫn chú trọng tới lĩnh vực xã hội và bảo vệ người dân với những chính sách cụ thể như tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh đầu tư vào những dự án hạ tầng lớn để đảm bảo nguồn cung việc làm.

Chính điều đó đã giúp Việt Nam đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu vừa qua tốt hơn so với những “con hổ châu Á” khác.

An Bình (tổng hợp)