(Chinhphu.vn) - Tổng Thư ký LHQ, Tổng Thư ký NATO, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Domodedovo, thủ đô Moscow của Nga đồng thời hy vọng nhân dân Nga sớm khắc phục hậu quả.

Một nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường vụ đánh bom ở sân bay Domodedovo.

Theo điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng của Nga thì một tên đánh bom liều chết chưa rõ danh tính đã gây ra vụ nổ bom vào 16 giờ 40 phút chiều 24/1 (giờ địa phương) tại gian quốc tế sân bay Domodedovo, 1 trong 2 sân bay quốc tế lớn nhất ở thủ đô Moscow.

Tính đến sáng 25/1 (giờ Hà Nội), đã có 35 người thiệt mạng và 168 người bị thương. Hiện an ninh trên các đường phố chính và các nút giao thông quan trọng thủ đô của Nga đã được thắt chặt. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Ngay trong chiều 24/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã triệu tập phiên họp khẩn cấp liên quan đến vụ nổ tại sân bay Domodedovo, đồng thời quyết định hoãn chuyến dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos.

Cùng thời gian này, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng đã chỉ thị cho các quan chức và cơ quan hữu quan Nga thực thi ngay các biện pháp khẩn cấp nhằm giúp đỡ thân nhân những người thiệt mạng và những người bị thương.

Vụ đánh bom liều chết chiều 24/1 tại đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất đầu năm nay và là vụ khủng bố lớn thứ hai sau vụ đánh bom liều chết vào 2 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Nga xảy ra vào ngày 29/3/2010, làm 40 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki- moon ngày 24/1 đã mạnh mẽ lên án vụ đánh bom liều chết tại sân bay Domodedovo.

Trong một thông cáo, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã bày tỏ sự đoàn kết của khối này với Nga, đồng thời tuyên bố  NATO sẽ sát cánh với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Jerzy Buzek cũng bày tỏ sự cảm thông với nhân dân Nga.

Lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bungari, Ai Cập, Canada, Australia ... cũng đã kịch liệt lên án vụ đánh bom tàn bạo nói trên.

Linh Đức