(Chinhphu.vn) - Dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời mong muốn các bên liên quan tìm giải pháp giải quyết ổn thỏa vấn đề này.  

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 29/11 đã bày tỏ lo ngại về hoạt động làm giàu urani của CHDCND Triều Tiên cũng như về vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên ngày 23/11.

Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/11 ra tuyên bố kêu gọi hai miền Triều Tiên cùng giảm căng thẳng. Trong cuộc gặp Đại sứ Hàn Quốc tại Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Borodavkin cho rằng sự gia tăng các hoạt động quân sự trong khi không có các cuộc đối thoại giữa các bên liên quan đã khiến mối lo ngại thêm sâu sắc.

Bộ Ngoại giao Nga đang nghiên cứu đề nghị của Trung Quốc về việc tổ chức cuộc gặp khẩn cấp các trưởng đoàn đàm phán 6 bên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Sengoku cho biết hiện nước này đang tập trung phối hợp với Hàn Quốc và Mỹ để giải quyết những căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất, các quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 29/11 thông báo nước này đã hủy một cuộc tập trận bắn đạn thật mà theo dự định ban đầu diễn ra hôm nay (30/11) trên đảo Yeonpyeong.

Nguyễn Chiến