(Chinhphu.vn) - Sáng 18/5, tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4) rời cảng Tiên Sa đi Nha Trang, kết thúc 10 ngày triển khai chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP 17 tại Đà Nẵng.


PP 17 cùng các lực lượng chức năng của Đà Nẵng tham gia buổi diễn tập diễn tập sự cố tràn dầu tại sông Hàn. Ảnh VGP/Hồng Hạnh.
Tại Đà Nẵng, PP 17 đã tổ chức hội thảo, trao đổi chuyên môn và thực hành thực địa về hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, tập trung vào cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, ứng phó ở cấp quốc gia và khu vực.

PP 17 năm nay có sự tham gia của hơn 200 nhân viên quân sự, tình nguyện viên đến từ các quốc gia đối tác gồm Hoa Kỳ, Anh, Australia, Nhật Bản. Chương trình đã hoàn thành 2 dự án cải tạo các cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án thứ 3 là xây mới Nhà chống bão đa năng tại Hòa Nhơn. Các thành viên PP 17 từ tàu USNS Fall River còn tham gia các hoạt động giao lưu, tặng quà cho các học sinh Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội 7-Hải quân Hoa Kỳ đã biểu diễn tại một số trường học ở Đà Nẵng và biểu diễn ngoài trời tại Cầu Rồng, đường Bạch Đằng và công viên Biển Đông.

PP 17 thể hiện mong muốn của cả hai bên về tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thúc đẩy giáo dục và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, góp phần bảo đảm phát triển xã hội và kinh tế bền vững.

PP 17 cũng thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt năng lực phối hợp trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Qua đó, đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River rời Đà Nẵng để cập cảng Nha Trang. Ảnh VGP/Hồng Hạnh

Tại buổi họp báo, Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Stanfield Chien, Tổng chỉ huy PP 17 chia sẻ, khoảng thời gian tại Đà Nẵng đã cho các thành viên cơ hội tuyệt vời để tiếp tục hợp tác với người dân Việt Nam, cùng nhau làm việc để cải thiện năng lực ứng phó cứu trợ thảm họa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về y tế và xây dựng.

Rời Đà Nẵng, tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River đem PP 17 lần đầu tiên đến Nha Trang.

PP là một chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 8 chương trình được triển khai tại Việt Nam trong 11 năm qua.

Hồng Hạnh

Từ khóa: Chính phủ , tàu hải quân , Hoa Kỳ , Đà Nẵng , Nha Trang