(Chinhphu.vn)-  Thị trường chứng khoán Nga trở lại một trong các vị trí dẫn đầu trong nhóm BRIC. Theo các nhà phân tích, sự ổn định của đồng rúp và giá nguyên liệu cao khiến cho cổ phiếu Nga trở nên có sức hấp dẫn.

Sự ổn định của đồng rúp và giá nguyên liệu cao khiến cho cổ phiếu Nga trở nên hấp dẫn. Ảnh minh họa

Tuần trước, tổng đầu tư vốn nước ngoài vào tín phiếu Nga lên đến 214 triệu USD. Đó là chỉ số xuất sắc nhất trong nhóm 4 nước BIRIC (gồm Nga, Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc). Tổng cộng, từ đầu năm tới nay thị trường tín phiếu của Nga đã thu hút được  thêm 420 triệu USD.

Theo các nhà phân tích, cổ phiếu các công ty Nga hiện nay chưa được đánh giá đúng mức, vì Nga là nước bị ảnh hưởng khủng hoảng nhiều hơn các nước khác. Sự ổn định của đồng rúp và giá nguyên liệu cao khiến cho cổ phiếu Nga trở nên hấp dẫn. Bất chấp khủng hoảng, cơ sở thị trường chứng khoán Nga vẫn tiếp tục phát triển và hấp dẫn các nhà đầu tư phương Tây hơn trước.

Nhật Bản đẩy mạnh phát hành trái phiếu ở nước ngoài

Bộ Tài chính Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy việc bán trái phiếu chính phủ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khối lượng trái phiếu mà Chính phủ nước này dự kiến phát hành đang tăng dần.

Theo kế hoạch, Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động quảng bá trái phiếu chính phủ ở nước ngoài thông qua việc tăng cường các cuộc gặp với các quỹ lương hưu – những nhà đầu tư có tổ chức có thể nắm giữ trái phiếu trong thời gian dài - ở các nước khác. Vào cuối tháng trước, Bộ này đã tổ chức một buổi giới thiệu thông tin về trái phiếu chính phủ Nhật Bản ở Anh cho các nhà đầu tư châu Âu, trong đó nhấn mạnh mức độ tín nhiệm của loại trái phiếu này.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến phát hành trái phiếu tăng lên hơn 7.000 tỷ USD vào cuối tài khóa 2010.

Trung Quốc lập công ty tài chính tiêu dùng để thúc đẩy nhu cầu nội địa

Ngày 1/3, hai công ty tài chính dành cho người tiêu dùng đã được thành lập tại Bắc Kinh và thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thành lập công ty tài chính tiêu dùng nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Công ty Tài chính tiêu dùng Bắc Ảnh  và Công ty Tài chính tiêu dùng Tứ Xuyên Tấn Thành sẽ cung cấp dịch vụ cho vay mua sắm các tài sản sử dụng lâu dài như thiết bị nội thất, điện thoại di động, máy tính cũng như các nhu cầu tài chính phục vụ giáo dục, du lịch, tổ chức hôn lễ.

Ngoài ra, Ủy ban Quy tắc Ngân hàng Trung Quốc cũng đã chấp thuận cho mở hai công ty tài chính tiêu dùng tại 2 thành phố lớn khác là Thượng Hải và Thiên Tân nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và cân bằng tăng trưởng kinh tế.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 1/3, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ dành 28,6 tỷ NDT (4,2 tỷ USD) hỗ trợ nông dân nhằm tăng sản lượng nông nghiệp. Khoản hỗ trợ tài chính đối với ngành nông nghiệp này được quyết định khi tình trạng hạn hán vẫn tiếp diễn tại các địa phương phía Nam và Tây Trung Quốc làm ảnh hưởng tới 4,64 triệu hécta đất trồng trọt của nước này.

Mỹ Latinh tìm kiếm đầu tư vào ngành Dầu khí

Việc giá dầu tăng khá cao và trữ lượng dầu khí thế giới giảm là nguyên nhân khiến một số nước ở Mỹ Latinh trong những năm qua trở nên cứng rắn hơn khi thương lượng với các đối tác nước ngoài và hạn chế tối đa sự tham gia của tư nhân trong đầu tư vào các dự án nhiên liệu.

Trong thập kỷ qua, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là người đi đầu trong phong trào quốc hữu hóa các nguồn tài nguyên tại Mỹ Latinh. Tuy nhiên, mới đây ông đã buộc phải nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy sản xuất sau khi sản lượng khai thác có dấu hiệu suy giảm.

Tổng thống Brazil Lula da Silva đã tăng cường quản lý nguồn dầu khí bằng việc sửa đổi luật để tăng cường sự tham gia và quản lý của Tập đoàn Dầu khí nhà nước Petrobrás đối với nguồn dầu khí dồi dào ở ngoài biển Đại Tây Dương với trữ lượng lên tới 16 tỷ thùng.

Tại Ecuador, nước nhỏ nhất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), Tổng thống Rafael Correa tìm kiếm sự tham gia của các công ty tư nhân vào các dự án dầu khí và trả họ bằng nguồn dầu khai thác. Chính phủ Mexico cũng đã đồng ý cho phép các công ty tư nhân đầu tư nhiều hơn vào ngành công nghiệp dầu khí sau khi sản lượng khai thác và trữ lượng dầu giảm đáng kể.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Italia tiếp tục tăng cao

Theo cơ quan thống kê nhà nước Italia (ISTAT), trong tháng 1/2010, tỉ lệ thất nghiệp đã tăng từ 8,5% trong tháng 12/2009 lên 8,6%, cao nhất kể từ cùng kì năm 2004. Trong tháng đầu tiên của năm 2010, có thêm 307.000 người thất nghiệp, nâng tổng số người mất việc của Italia lên đến 2,2 triệu người. Cũng theo ISTAT, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên Italia cũng lên tới 28,6%.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng suy thoái là công nghiệp nặng và dịch vụ nên số cơ sở công nghiệp và dịch vụ phải đóng cửa tăng 6% so với cùng kì năm 2009, dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân công.

 Đồng bảng Anh mất giá kỷ lục

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng USD sau khi thị trường bán tháo đồng tiền này do lo ngại chính trường Anh sắp tới sẽ bất ổn.

Trong phiên giao dịch ngày 1/3 tại London, đồng bảng giảm còn 1,47 USD/bảng, so với tỷ giá 1,52 của phiên giao dịch trước đó – mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Tỷ giá bảng/euro cũng giảm còn 1 bảng ăn 1,10 euro.

Đồng bảng Anh chịu sức ép đi xuống sau khi một cuộc thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy Công đảng cầm quyền đang thu hẹp khoảng cách bị đảng Bảo thủ dẫn điểm xuống còn 2 điểm phần trăm.

Thị trường lo ngại trong cuộc bầu cử sắp tới, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2010, sẽ khó có khả năng một đảng nào đó giành thắng lợi áp đảo - đồng nghĩa với việc chính phủ mới sẽ không thể thực thi một chính sách cụ thể và quyết đoán để giải quyết vấn đề nợ công của Anh do đó, đồng bảng sẽ còn tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong thời gian tới..

 Nguyễn Chiễn