(Chinhphu.vn) – Trong năm nay, hơn 10.000 chiếc điện thoại di động tích hợp thiết bị định vị toàn cầu (GPS) sẽ được trang bị cho các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Bắc Kinh trong năm nay để chống lại nạn bạo lực và bắt cóc trẻ em.  

Hội Chữ thập đỏ TP Bắc Kinh (BRCF) đã cung cấp miễn phí 20.000 chiếc điện thoại di động gắn GPS đầu tiên cho các học sinh tiểu học và trung học nằm trên địa bàn thủ đô của Trung Quốc.

Ngoài chức năng nhắn tin, nghe, gọi như điện thoại di động thông thường, những chiếc điện thoại tích hợp GPS có hình dáng giống đồng hồ đeo tay này cho phép phụ huynh xác định được con mình đang ở đâu trong lúc đi học.

Trước mắt, cha mẹ học sinh sẽ phải trả phí thuê bao, khoảng 100 Euro trong 2 năm để được nhận các dịch vụ nghe, gọi và nhắn tin.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc học tập không bị phân tán, học sinh không được phép sử dụng chiếc điện thoại này ngay sau khi bước vào khuôn viên trường học, trừ trường hợp khẩn cấp.

Theo số liệu của BRCF, mỗi năm Trung Quốc có ít nhất 200.000 trường hợp trẻ em mất tích hoặc phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, điện thoại GPS được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao độ an toàn cho học sinh ở Bắc Kinh.

Mai Linh