(Chinhphu.vn) - Đêm 14/1, một vụ xô đẩy giẫm đạp lên nhau khi các dòng người hành hương trở về sau một lễ hội đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng tại khu vực ngôi đền Sabarimala, bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Các tín đồ cầu nguyện tại ngôi đền Sabarimala trong lễ hội Maravilakku ở Kerala, miền nam Ấn Độ, 14/1/2011. Ảnh: VOA News

Cảnh sát địa phương cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 20 giờ (giờ địa phương) khi một chiếc xe jeep lao vào đám đông người hành hương đang chen chúc nhau trên một đường mòn hẹp để về nhà sau buổi lễ cầu nguyện, khiến đám đông hoảng loạn, xô đẩy nhau bỏ chạy, dẫn đến vụ giẫm đạp làm ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Chính quyền bang Kerala đã ngay lập tức tiến hành một chiến dịch cứu hộ lớn, huy động lực lượng an ninh đến hiện trường để hỗ trợ đội cứu hộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony cho biết đây là thảm kịch tồi tệ nhất tại Ấn Độ từ trước tới nay và ông đã ra lệnh cho quân đội cung cấp mọi sự trợ giúp có thể.

Ở Ấn Độ thường có hàng nghìn người hành hương tham gia các sự kiện linh thiêng và ngày 14/1 là dịp lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu. Người hành hương đến từ các bang lân cận với Kerala, nới có ngôi đền Sabarimala.

Các nhân chứng cho biết có hơn 100.000 người đã tụ tập để chứng kiến “Ánh sáng của thượng đế”, sự kiện quan trọng nhất của lễ hành hương.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn tại Sri Lanka

Ngày 14/1 LHQ cho biết lũ lụt do mưa lớn kéo dài trong vài tuần qua tại Sri Lanka đã làm ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người khác bị ảnh hưởng.

Mưa lũ lớn đã làm sạt lở đất ở những vùng đồi núi ở miền Đông và miền Trung của quốc gia này trong những ngày qua. Những con đường chính ngập chìm trong nước lũ, gây khó khăn cho đi lại và vận tải hàng cứu trợ.

Lực lượng không quân của Sri Lanka và Ấn Độ đã được huy động tham gia vận tải hàng cứu trợ, gồm mỳ ăn liền, thức ăn khô và đồ ăn cho trẻ em từ ngày 13/1.

Tổ chức Lương thực thế giới và Quỹ Nhi đồng LHQ đã viện trợ khẩn cấp  lương thực, nước uống, viên khử trùng nước, chăn, chiếu, bạt… cho những người bị nạn. Tổ chức Y tế thế giới đã phối hợp với Bộ Y tế Sri Lanka kiểm soát dịch bệnh ở các vùng ngập lụt.

Nguyễn Ngọc