(Chinhphu.vn) - Sáng 14/1, Diễn đàn lần thứ 3 cấp Tư lệnh các lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong vùng Vịnh Thái Lan của các quốc gia, với chủ đề “Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn trên biển” đã khai mạc tại Đà Nẵng.

Diễn đàn lần thứ 3 cấp Tư lệnh các lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong vùng Vịnh Thái Lan sẽ diễn ra đến hết ngày 16/1. Ảnh: VGP/Thế Phong
Diễn đàn có sự tham dự của các đại biểu thuộc lực lượng Cảnh sát biển, thực thi pháp luật trên biển của 4 quốc gia thuộc vùng Vịnh Thái Lan gồm: Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Diễn đàn lần này nhằm đánh giá kết quả hợp tác, đánh giá tình hình an ninh, trật tự đang diễn ra tại vùng Vịnh Thái Lan. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả trong việc thực thi pháp luật trên biển, tạo sự tin cậy, hiểu biết và đồng thuận trong việc xử lý những thách thức hiện hữu đối với vấn đề an ninh biển trong vùng Vịnh Thái Lan.

Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, xử lý và tìm các giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề chính nổi cộm ở Vịnh Thái Lan trong thời gian qua, như: An ninh hàng hải, buôn lậu gian lận thương mại, ma túy, nhập cư trái phép, đánh cá trái phép và tìm kiếm cứu nạn.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết: Thông qua các diễn đàn và nhóm họp, trong 2 năm qua, lực lượng thực thi pháp luật trên vùng Vịnh Thái Lan của 4 quốc gia đã có quan hệ chặt chẽ, từng bước xử lý các vấn đề nổi cộm trong khu vực. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã làm tốt vai trò tăng cường thực thi pháp luật trên biển nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trên các vùng biển trong khu vực, để ngư dân được vươn khơi đánh bắt cá một cách hợp pháp, và cái quan trọng nhất là tạo nên một môi trường ổn định để phát triển kinh tế biển.

Thế Phong