(Chinhphu.vn) – Chiều 8/9, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc điện đàm với ông Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao đổi với Chủ  tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Uông Dương tại cuộc điện đàm
Cuộc điện đàm được thực hiện ngay sau các cuộc điện đàm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, là minh chứng sinh động cho tình cảm hữu nghị truyền thống, giao lưu tiếp xúc mật thiết giữa hai bên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa cho phép hai nước tiến hành các chuyến thăm trực tiếp.

Nhiệt liệt chúc mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được trong suốt một thế kỷ vừa qua, đồng thời đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của Trung Quốc đối với Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí Uông Dương đối với quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, với sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt-Trung tiếp tục đà phát triển tích cực.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng với nhiều biến chủng nguy hiểm, hai nước đã đoàn kết ứng phó dịch bệnh, tương trợ lẫn nhau. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Trung Quốc đã viện trợ 2,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đây là sự hỗ trợ hết sức kịp thời và quý báu, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ Việt Nam trong lúc khó khăn”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh. 

Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, chia sẻ thông tin, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ở khu vực biên giới; đồng thời đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ, hợp tác về vaccine, cung cấp thêm nguồn vaccine, nhất là vaccine cho trẻ em, người cao tuổi và thuốc điều trị COVID-19; chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh; công nhận chứng chỉ tiêm vaccine của nhau để tạo thuận lợi cho đi lại cần thiết của người dân hai nước.   

Hai bên cần cùng nhau duy trì môi trường hòa bình để tạo thuận lợi cho phát triển của mỗi nước; giải quyết những điểm chưa thống nhất bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, theo đúng thỏa thuận đã ký kết. Trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, hiểu biết lẫn nhau, đặt mình vào hoàn cảnh của nhau, chân thành hợp tác thì nhất định sẽ tìm được các giải pháp mà hai bên đều có thể chấp thuận được.

Về công tác phối hợp giữa Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam, đề nghị hai bên cần tiếp tục triển khai thực hiện nội dung Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa hai tổ chức; tiếp tục tổ chức trao đổi đoàn cấp cao, thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác, đưa nội dung hợp tác cụ thể đi vào chiều sâu và thiết thực, hiệu quả hơn khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tiếp tục chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị giữa Trung ương MTTQ Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 7 tỉnh của Việt Nam với 2 tỉnh/khu tự trị của Trung Quốc có chung đường biên giới vào thời gian thích hợp trong năm 2022.

Cùng với đó, cần tăng cường tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm… trực tiếp và trực tuyến trên một số nội dung theo vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hai tổ chức; tổ chức giao lưu hữu nghị giữa nhân dân các nước dọc sông Mekong vào thời gian thích hợp; tăng cường hỗ trợ, kết nối và tạo điều kiện giao lưu hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác Mặt trận và Chính hiệp các tỉnh, thành phố bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn và tin tưởng sẽ cùng ông Uông Dương và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nỗ lực gìn giữ và vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển.

Phát biểu tại cuộc điện đàm, chia sẻ với những khó khăn của Việt Nam khi đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch và sẽ giúp đỡ Việt Nam trong viện trợ, hỗ trợ mua vaccine phòng COVID-19 trong khả năng của mình.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc mong muốn hai bên tiếp tục kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp để tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào chống dịch bệnh một cách vững mạnh.

Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc cũng thống nhất với đề nghị của ông Đỗ Văn Chiến về việc tăng cường hợp tác giao lưu giữa Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhất là đẩy mạnh hợp tác giao lưu giữa các tổ chức Chính hiệp và MTTQ tại khu vực biên giới.

Nguyễn Hoàng