(Chinhphu.vn) – Các bác sỹ thuộc Trung tâm Y tế Mari Lanlong có trụ sở ở gần Paris (Pháp) do Giáo sư Philipp Dartevil đứng đầu mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phục hồi khí quản của người bị ung thư.

Các bác sĩ đã sử dụng mô da cẳng tay có kích thước 9cm x 12cm của chính bệnh nhân để tạo ra một khí quản mới thay thế khí quản bị ung thư. Trước khi cấy ghép, mô da này được làm chắc thêm bằng sụn lấy từ phần xương sườn của người bệnh. Các bác sĩ hy vọng đây là phương pháp tối ưu giúp loại trừ tình trạng thải ghép.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới người ta đã tạo được khí quản mới thay thế khí quản của người bị ung thư bằng phẫu thuật.

Nên tăng liều dùng vitamin D

Các nhà khoa học Canada và Mỹ vừa công bố báo cáo nghiên cứu thực hiện từ năm 1997 đến nay về lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe con người. Theo đó loại vitamin này có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, tiểu đường và những bệnh kinh niên khác.

Bộ Y tế Canada cho biết, kết quả nghiên cứu về vitamin D lần này sẽ được Chính phủ nước này sử dụng để hướng dẫn bổ sung hàm lượng vitamin D vào các loại thực phẩm chế biến và khuyến khích người Canada uống nhiều loại vitamin hơn bởi nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ các bữa ăn thường không đầy đủ các chất.

Hiện nay, Bộ Y tế Canada khuyến khích người dân sử dụng từ 200 IU đến 600 IU vitamin D mỗi ngày tùy theo độ tuổi.

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của vitamin D đối với nhiều loại bệnh từ thông thường đến nghiêm trọng như ung thư vú, ung thư ruột kết, bệnh tim, suy kém khả năng miễn dịch, cảm cúm, nhìn chung kết quả đều cho rằng người bệnh nên uống thêm vitamin D.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên lạm dụng quá liều lượng vitamin D cần thiết.

Nguyễn Đức