(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 7/8, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề báo chí quan tâm.
Thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam ở Libya, ông Lê Hải Bình cho biết, tính đến ngày 7/8, số lao động Việt Nam rời khỏi Libya là 246 người.

Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Algeria đang phối hợp với các công ty sử dụng lao động người Việt Nam tại Libya triển khai tích cực các phương án, biện pháp để bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam tại Libya.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Philippines, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đề nghị hai nước cùng phối hợp hỗ trợ trong việc đưa công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Algeria cũng đang làm việc, phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng của những nước này, tạo điều kiện thuận lợi cho số lao động Việt Nam quá cảnh trở về nước. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có các đợt đưa người lao động Việt Nam tại Libya về nước qua đường hàng không.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với tình hình Israel-Palestine sau khi có thỏa thuận ngừng bắn mới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam lên án các hành động quân sự vào các trường học của Liên hợp quốc tại dải Gaza gây thương vong cho thường dân và nhân viên Liên Hợp Quốc. Trên tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được, tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm sớm đem lại hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Nhật Nam