(Chinhphu.vn)- Tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Dần truyền thống của các nước Đông Á,  tại phần lớn các khu vực trên thế giới tình hình tiếp tục có những diễn biến đáng chú ý mà nổi lên là việc thành lập một liên minh mới ở Tây bán cầu ... không có Hoa Kỳ.

Mexico City, thủ đô của Mexico. Ảnh Internet

Tại Tây bán cầu, trong phiên họp toàn thể cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Rio, Mỹ Latinh và Caribe diễn ra tại Mexico hôm 23/2, Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon đã đọc bản Tuyên bố thành lập "Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribe", một liên minh mới tại khu vực này không bao gồm Mỹ và Canada.

Trong tuyên bố thành lập liên minh mới, các đại biểu tham dự đã thống nhất coi tổ chức mới này là một “không gian riêng” của các quốc gia trong vùng, mang bản sắc riêng và thừa hưởng di sản của tổ chức Nhóm Rio và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Latinh và Caribe (CALC), đề cao nguyên tắc tôn trọng dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước thành viên, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, bảo vệ môi trường, nhân quyền và luật pháp quốc tế, kiến tạo hòa bình và an ninh khu vực. Nhiều khả năng Tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ được bầu làm người đứng đầu Tổ chức Mỹ Latinh và Caribe.

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bày tỏ sự ủng hộ khi cho rằng khu vực này có quyền thành lập một tổ chức và quyền tự bảo vệ mình. Cùng ngày 23/2, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribe.

Sáng 25/2, Tổng thống đắc cử Viktor Yanukovych đã chính thức nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 4 của Ukraina. Phát biểu tại lễ nhậm chức ở trụ sở Quốc hội Ukraina, ông Yanukovych cam kết bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraina, cũng như các quyền công dân và quyền tự do của người dân Ukraina. Ông cũng cam kết thúc đẩy xây dựng các mối quan hệ bình đẳng và đôi bên cùng có lợi với Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác.

Ngày 20/2,  Chính phủ liên minh của Hà Lan đã sụp đổ sau khi không giải quyết được bất đồng giữa Công Đảng (PvdA) và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo trong liên minh cầm quyền về đề nghị của NATO kéo dài sứ mệnh quân sự của Hà Lan tại Afghanistan.

Hiện Hà Lan có khoảng 2.000 binh sĩ đang đồn trú tại tỉnh Urugan.

Với tỷ lệ phiếu 70/28, Thượng viện Mỹ ngày 24/2 đã thông qua một dự luật kích thích việc làm trị giá 15 tỷ USD. Đây được coi là thắng lợi đầu tiên trong năm 2010 của Đảng Dân chủ trong hoạt động lập pháp. Tổng thống Barack Obama hoan nghênh động thái trên, coi đây là bước đi quan trọng nhằm giúp ngày càng nhiều người lao động Mỹ sớm có việc làm.

Tại cuộc họp với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 24/2, Ngoại trưởng Argentina Jorge Taiana đã phản đối việc Anh tiến hành thăm dò dầu khí tại quần đảo Malvinas (phía Anh gọi là đảo Falkland) và đề xuất tiến hành đàm phán với Anh về chủ quyền tại quần đảo này.

Ngoại trưởng Taiana đến LHQ sau khi 32 nước Mỹ Latinh và Caribe nhóm họp tại Mexico ra tuyên bố ủng hộ Buenos Aires về chủ quyền tại quần đảo trên, giúp Argentina đạt được sự ủng hộ ngoại giao quan trọng để khẳng định chủ quyền của mình tại Manvinas. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố trung lập trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Manvinas giữa Argentina và Anh, coi đây là vấn đề song phương giữa hai nước.

Làn sóng biểu tình và bãi công đã diễn ra liên tiếp ở hàng loạt nước châu Âu trong thời gian gần đây khiến người ta ví châu Âu như đang trải qua một "Mùa Đông của bất bình".

Những cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp Tây Ban Nha đêm 23/2. Trong ngày 24/2 một cuộc biểu tình lớn đã làm tê liệt cả Hy Lạp. Trong khi đó, đình công tại các sân bay và các nhà máy lọc dầu của Pháp, cũng như biểu tình của phi công hãng hàng không quốc gia Lufthansa (Đức) là những minh chứng cho thấy làn sóng bất bình với chính phủ và giới chủ lên cao nhất tại châu Âu trong hơn 40 năm qua.

Kinh tế sản xuất hàng hóa của châu Âu chưa thực sự thoát khỏi cơn suy thoái với tình trạng thất nghiệp gia tăng và chính sách đẩy mạnh tiết kiệm, cắt giảm mạnh chi cho phúc lợi xã hội khiến tầng lớp lao động châu Âu ngày một bất bình.

Theo WHO, còn quá sớm để tuyên bố dịch cúm A/H1N1 đã chấm dứt. Ảnh minh họa

Ngày 23/2, trong tuyên bố đưa ra sau một cuộc họp tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Uỷ ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm nghiên cứu đưa ra các khuyến cáo của WHO, cho rằng cần phải có thêm thời gian và thông tin và khẳng định vẫn còn quá sớm để tuyên bố đại dịch này đã kết thúc.

Theo các chuyên gia y tế, dịch cúm A/H1N1 đã lan rộng khắp thế giới, nhưng không có nghĩa là đại dịch này đã chấm dứt. Trong vòng gần 1 năm qua kể từ khi bùng phát ở Mexico tháng 3/2009, dịch cúm A/H1N1 đã lan rộng ra 212 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục trên thế giới và cho đến nay đã có khoảng 16.000 người chết vì dịch bệnh này.

Các chuyên gia của WHO cho rằng, dịch cúm mới chỉ qua giai đoạn tồi tệ nhất và đang dần chuyển sang một tình trạng giống như dịch cúm theo mùa. Các chuyên gia cho biết hoạt động của loại virút mới có nguồn gốc từ lợn này đã giảm ở Bắc bán cầu, song từ nhiều tuần qua, virút lại xuất hiện tại một số khu vực mà từ trước đến nay nó chưa từng "hoành hành", đặc biệt ở Tây Phi./.

 

                                                                                                      Linh Đức