(Chinhphu.vn) - Ngày 9/6, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki - moon đã phát động kế hoạch toàn cầu “Đếm ngược đến không” với mục tiêu  loại trừ các ca trẻ em lây nhiễm HIV mới và duy trì cuộc sống của các bà mẹ trong nỗ lực cứu hàng triệu người ở các nước đang phát triển.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần đảm bảo tất cả trẻ em sinh ra đều khoẻ mạnh và không bệnh tật, đồng thời đảm bảo các bà mẹ sống để được nhìn thấy con mình lớn lên an lành.

HIV/AIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các bà mẹ ở các nước đang phát triển nhưng ở các nước phát triển, HIV/AIDS  đã được coi là bệnh mãn tính có thể điều trị. Một số khu vực trên thế giới đã gần đạt được mục tiêu không còn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và thế giới cần hỗ trợ các khu vực khác đạt được mục tiêu này.

LHQ nhấn mạnh những tiến bộ đã đạt được trong thập kỷ qua trong nỗ lực toàn cầu giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.Tỷ lệ này đã giảm 26% từ năm 2001đến năm 2009.

Chương trình chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) khẳng định có thể hoàn toàn loại  trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2015 nhưng để đạt mục tiêu này vẫn còn rất nhiều việc phải làm để ngăn chặn nguy cơ người mẹ nhiễm HIV bị chết và trẻ sơ sinh bị lây truyền HIV.

Đức Phú