(Chinhphu.vn) - Những ngày này, nhiều nước trên thế giới đã có những hoạt động kỷ niệm lần thứ 66 ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9/5/1945 – 9/5/2011).

 

Tổng thống Nga Medvedev bên mộ liệt sỹ vô danh ở Moscow trong ngày 8/5/2011. Ảnh: Novosti

Theo truyền thống, ở châu Âu, ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 được kỷ niệm vào ngày 8/5, còn ở Nga vào ngày 9/5, bởi vì nước Đức quốc xã đã ký văn kiện đầu hàng vào lúc 22 giờ 43 phút ngày 8/5/1945, theo giờ Moscow là ngày 9/5.

Ngày 8/5, các nhà lãnh đạo Nga gồm Tổng thống Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Sergei Mirnov, Chủ tịch Duma Quốc gia Boris Gryzlov, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Sergei Naryshkin cùng nhiều quan chức cao cấp, các cựu chiến binh trong Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại đã đến đặt hoa tại mộ Liệt sĩ vô danh bên cạnh bức tường Điện Kremlin, thủ đô Moscow.

Nhân dịp này, Tổng thống Medvedev đã khai trương phòng trưng bày mang tên “Cờ Chiến thắng” tại Viện Bảo tàng Trung tâm Các lực lượng vũ trang Nga ở thủ đô Moscow. Ông Medvedev khẳng định Bảo tàng này có một vị trí đặc biệt và có ý nghĩa rất quan trọng đối với  mọi người dân.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cùng ngày cho biết, Tổng thống Medvedev  cũng đã gửi điện chúc mừng nguyên thủ và nhân dân tất cả các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Trong bức điện, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh người dân Nga và các nước SNG có chung nghĩa vụ cao cả là phải gìn giữ ký ức thiêng liêng về chiến công của những người chiến thắng, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước và lòng tự hào trong các thế hệ trẻ đối với Chiến thắng chung vĩ đại của nhân dân các dân tộc Xôviết.

Ở Pháp, theo truyền thống, Tổng thống Nicolas Sarkozy đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Tướng De Gaulle và gặp gỡ với các cựu chiến binh.

Tại nước Anh theo truyền thống, ngày 8/5, đại diện của Chính phủ, Hoàng gia, cựu chiến binh quân đội Anh đặt vòng hoa bên Mộ Chiến sĩ vô danh.

Những ngày này ở Israel, trên đường phố người ta có thể nghe những bài hát của Liên Xô về chiến tranh hát bằng tiếng Do Thái, do các cựu chiến binh Israel dịch để  nhớ lại những ngày chiến tranh đã qua.

Mai Hằng