(Chinhphu.vn) - Hội nghị cấp cao Đại Hội đồng LHQ về HIV/AIDS năm 2011 đã thông qua Tuyên bố chính trị tăng cường các nỗ lực loại trừ căn bệnh thế kỷ này.

 

Các đại biểu tại Hội nghị cấp cao Đại Hội đồng LHQ về HIV/AIDS. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố (được thông qua ngày 11/6) nêu các mục tiêu khả thi định hướng cho các nỗ lực phản ứng toàn cầu chống HIV/AIDS trong thập kỷ tới nhằm đưa nhân loại bước vào kỷ nguyên mới không còn HIV/AIDS.

Theo đó, các mục tiêu cần đạt được vào năm 2015 bao gồm: giảm 50% số ca lây nhiễm HIV/AIDS theo đường tình dục; giảm 50% số người bị lây nhiễm HIV/AIDS qua tiêm chích ma túy; không còn trẻ sơ sinh bị lây truyền HIV/AIDS từ mẹ ; tăng phổ cập tiếp cận liệu pháp điều trị ART; 15 triệu người nhiễm HIV/AIDS được kéo dài sự sống và giảm 50% số người nhiễm HIV/AIDS bị chết vì lao phổi.

LHQ kêu gọi chính phủ các nước thể hiện ý chí chính trị để đạt được các mục tiêu nói trên đúng hạn vào năm 2015.

Tuyên bố khẳng định ngăn chặn HIV/AIDS phải là nền tảng của phản ứng toàn cầu chống HIV/AIDS và LHQ đóng vai trò thiết yếu trong phản ứng này.

LHQ nhấn mạnh, để thực hiện Tuyên bố chính trị của Hội nghị cấp cao Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS năm 2011, các nước cần thực hiện ngay các biện pháp cụ thể, trong đó cần tận dụng các thành tựu khoa học mới nhất để có thể biến các mục tiêu nêu trong Tuyên bố thành hiện thực.

Đối với HIV/AIDS, điều trị cũng đồng nghĩa với phòng ngừa và ngăn chặn vì các bằng chứng khoa học chứng minh điều trị HIV/AIDS có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS từ người này sang người khác giảm tới 96%.

Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện 30 năm trước (ngày 5/6/1981 tại Hoa Kỳ), đại dịch HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 triệu người.

Hiện tại, trên thế giới đang có 34 triệu người nhiễm HIV/AIDS; 16 triệu trẻ em mồ côi vì mất cha mẹ do HIV/AIDS; 7.000 ca nhiễm mới virus chết người này mỗi ngày, hầu hết ở các nước nghèo.

Nguyễn Vũ