(Chinhphu.vn)- Tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) xảy ra trận động đất mạnh 5 độ richter; tuyết rơi dày tại Mông Cổ, Đức và Mỹ … khiến cho người dân các vùng nói trên gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, sinh họat.

Lực lượng cứu hộ đang khắc phục hậu quả động đất. Ảnh: Reuter

Rạng sáng ngày 31/1, tại tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc) đã xảy ra một trận động đất mạnh 5 độ richter, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 11 người bị thương và làm sập hơn 100 ngôi nhà. Giới chức địa phương cho biết tâm chấn trận động đất nằm gần thành phố Toại Minh (cách thủ phủ Thành Đô khoảng 140 km về phía Đông)ở độ sâu 10km.

Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai để khắc phục hậu quả thiên tai. Tại đây ít khi xảy ra động đất, ngoại trừ 3 trận động đất nhỏ mạnh 2 độ richter trong suốt 20 năm qua.

Những cơn bão tuyết và khí hậu băng giá kéo dài từ tháng 12/2009 đến nay đã làm hơn 1 triệu con vật nuôi tại Mông Cổ bị chết, đồng thời khiến hàng nghìn người chăn nuôi ở Mông Cổ phải di chuyển đến các khu nghèo khó gần thủ đô Ulan Bator. Đã có 19/21 tỉnh, thành phố của Mông Cổ hứng chịu những đợt bão tuyết lớn và nhiệt độ xuống dưới âm 40 độ C.

Hơn 14.000 tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ châu Á đã vận chuyển lương thực, lều bạt và những vật dụng thiết yếu khác giúp đỡ những người chăn nuôi Mông Cổ - vốn đã trở nên trắng tay vì mất hết gia súc.

Trong khi đó, bão tuyết đang hoành hành dữ dội tại nhiều khu vực ở miền Trung và Đông nước Mỹ, gây cản trở giao thông và mất điện trên diện rộng.

Hàng trăm vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, đặc biệt trên các tuyến đường cao tốc liên bang, khiến hàng chục người bị thương. Nhiều chuyến bay bị chậm giờ.

Nhiều vùng ở nước Đức bị tuyết rơi dày. Ảnh: BBC

Trận bão tuyết ngày 30/1 đã phủ lớp tuyết dày tới 25cm tại nhiều nơi thuộc bang Bắc Carolina và Tennessee, tạo ra những lớp tuyến dày từ 10-20 cm tại thủ đô Wasshington cùng 2 bang lân cận là Maryland và Virginia.

Từ ngày 30/1, tuyết tiếp tục rơi dày gây hỗn loạn cho giao thông đường bộ và đường sắt của nước Đức. Các vụ tai nạn giao thông do tuyết gây ra đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương nặng

Tình trạng càng trở nên nghiêm trọng tại khu vực duyên hải của Đức khi nhiều tuyến đường cao tốc bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Thanh Xuân (tổng hợp)