(Chinhphu.vn)- Hãng Cisco vừa cho ra mắt phần cứng Cisco CRS-3 dành cho Internet siêu tốc, hứa hẹn làm tăng tính cạnh tranh của Mỹ cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế thông qua việc truyền tải "núi dữ liệu" với tốc độ đáng kinh ngạc.

Theo nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thiết bị mạng Cisco, hệ thống định tuyến mới của họ có khả năng cao gấp 3 lần hệ thống trước, cho phép tải toàn bộ các văn bản in của Thư viện Quốc hội Mỹ xuống trong vòng "1 giây". Với hệ thống này, mọi người dân ở Trung Quốc có thể thực hiện cùng lúc các cuộc gọi điện thoại có hình ảnh và cũng chỉ mất 4 phút để tải 1 bộ phim.

Dự kiến, phần cứng này sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm 2010 với giá khởi điểm 90.000 USD/1 sản phẩm.

Các nhà khoa học Mỹ lại “ghi điểm” cho Thuyết tương đối

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ công bố trên Tạp chí khoa học Nature ngày 11/3 đã khẳng định sự tuyệt đối đúng của Thuyết tương đối trong không gian cực kỳ lớn là vũ trụ.

Reinabelle Reyes, nhà khoa học Trường Đại học Princeton (Mỹ) lãnh đạo nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đây là lần thử nghiệm đầu tiên với những tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với Thuyết tương đối của nhà bác học vĩ đại Einstein ở bên ngoài Hệ Mặt Trời với khoảng cách 3,5 tỷ năm ánh sáng từ Trái Đất.

Họ đã phân tích các dữ liệu thu được từ 70.000 thiên hà với  3 cách đo khác nhau: đo độ cong của ánh sáng của một thiên hà khi bị khối lượng vật chất của thiên hà khác bẻ cong; đo tốc độ của thiên hà này để biết cách thức chúng chuyển động lại gần nhau và ra xa nhau; đo độ tụ họp của các thiên hà theo các khoảng cách khác nhau.

Tất cả các số đo này lập thành hệ thống thử nghiệm trên vũ trụ và hoàn toàn độc lập với những số liệu được tính toán theo Thuyết tương đối. Kết quả cho thấy, Thuyết tương đối hoàn toàn trùng khớp với các dữ liệu quan sát được trên vũ trụ và khẳng định cho dù trong không gian cực kỳ lớn như vũ trụ, phương trình của Thuyết tương đối hoàn toàn đúng khi tính toán để dự báo chính xác cách thức các vật thể vô cùng lớn như các thiên hà tác động lên nhau trong vũ trụ.

Thuyết tương đối được Einstein công bố lần đầu tiên năm 1915 và ngay lập tức đã là rung chuyển cộng đồng khoa học toàn cầu và cho đến nay vẫn được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại.

 Nhật Bản  rót 100 tỷ yên cho hoạt động nghiên cứu khoa học

Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định rót 100 tỷ yên từ một quỹ nghiên cứu cho 30 nhà nghiên cứu hàng đầu của nước này. Quỹ được sử dụng để hỗ trợ các công trình nghiên cứu có khả năng mang lại các phát minh hàng đầu thế giới, qua đó giúp tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản.

Các nhà khoa học được quỹ hỗ trợ gồm: Giáo sư Shinya Yamanaka của Trường Đại học Kyoto – người đã tạo ra các tế bào gốc đa năng nhân tạo đầu tiên trên thế giới – và ông Akira Tonomura – nghiên cứu sinh của Công ty Hitachi Ltd. và là một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu dựa trên kính hiển vi điện tử.

Công trình nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư do Giáo sư Hiroki Shirato của Trường Đại học Hokkaido lãnh đạo cũng sẽ được nhận 3,6 tỷ yên từ quỹ trên, trong khi dự án nghiên cứu pin mặt trời thế hệ mới do Giáo sư Hiroshi Segawa của Trường Đại học Tokyo lãnh đạo cũng được rót 3,07 tỷ yên… 

Bill và Melinda Gates - những người giàu lòng nhân ái.

Giải thưởng Dân số LHQ năm 2010

Liên Hợp Quốc đã công bố Bill và Melinda Gates cùng Diễn đàn Nghị sĩ châu Á về dân số và phát triển đã giành được Giải thưởng Dân số năm 2010 của LHQ.

Đây là giải thưởng hàng năm của LHQ dành cho các cá nhân hoặc tổ chức nhằm tôn vinh những hành động và những đóng góp xuất sắc của họ trong lĩnh vực dân số và cải thiện sức khoẻ con người. Giải thưởng năm 2010 được lựa chọn trong tổng số 28 đề cử trên khắp thế giới và sẽ được trao tại buổi lễ long trọng ngày 3/6 tại trụ sở ở New York.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates được tôn vinh vì những hành động giàu lòng bác ái của họ. Thông qua tài trợ trực tiếp hoặc tài trợ hạt nhân để khuyến khích, lôi kéo các nhà tài trợ khác đồng tài trợ, Bill và Melinda Gates đã khuyến khích sự tham gia của nhiều người khác vào các công việc bác ái và từ thiện. Họ đã tập trung tài trợ các vấn đề sức khoẻ bà mẹ và kế hoạch hoá gia đình ở các nước đang phát triển, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này để có các giải pháp sáng tạo.

Mai Hằng