(Chinhphu.vn) – Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga đã đề cập nhiều vấn đề quan trọng của nước Nga, trong đó có công tác giáo dục, phát triển thế hệ trẻ.

Tổng thống Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA Novosti

Trưa ngày 30/11, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3.

Sau khi nhắc lại trọng tâm của Thông điệp Liên bang năm 2009 là công tác hiện đại hóa và thúc đẩy kinh tế Nga, Tổng thống Medvedev nêu rõ  Nga đã chuyển từ các biện pháp chống khủng hoảng sang thực hiện một chính sách vạch ngân sách cân đối và hài hòa.

Thông điệp nhấn mạnh bất chấp ảnh hưởng của khủng hoảng cũng như hạn hán và nạn cháy rừng trong mùa Hè qua, nước Nga vẫn có thể đạt mức tăng tổng thu nhập quốc nội (GDP) khoảng 4% trong năm nay.

Chính quyền Nga đặt mục tiêu trong 3 năm giảm lạm phát xuống còn 4-5%, số người thất nghiệp trong năm qua đã giảm từ mức 7 triệu xuống còn 5 triệu người.

Một trong những thành tựu nổi bật khác là trong khó khăn, Nhà nước Nga vẫn hoàn thành các cam kết xã hội đối với dân chúng. Thu nhập thực tế của người dân đã tăng gần 13%, những người về hưu và các cựu chiến binh được nhận trợ cấp hưu trí không thấp hơn mức sống tối thiểu.

Tổng thống Medvedev đã dành phần lớn thời gian để trình bày chương trình giáo dục, chăm sóc và phát triển thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ em ở lớp tuổi chưa đi học. Ông Medvedev nhấn mạnh Nhà nước phải bảo đảm phát triển lành mạnh cho 26 triệu trẻ em Nga hiện nay với trọng tâm là chú trọng công tác giáo dục và phát triển thế hệ trẻ.

Thông điệp cũng đề cập những nhiệm vụ quan trọng khác đối với nước Nga hiện nay gồm đánh giá lại và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường xung quanh, chống tham nhũng, hoàn thiện bộ luật hình sự, cải cách lực lượng cảnh sát, hiện đại hóa quân đội để bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, hoàn thiện nền dân chủ và công tác tự quản địa phương.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Nga chủ trương hợp tác với tất cả các nước nhằm soạn thảo và áp dụng cơ chế chống phổ biến tên lửa, trong đó có phổ biến hệ thống phòng thủ tên lửa. Tổng thống Nga cảnh báo trong trường hợp ngược lại, thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Về phát triển hợp tác kinh tế-thương mại, Tổng thống Medvedev cho biết Nga chú trọng trước hết đến Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), tăng cường quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), thúc đẩy quan hệ với các nước Mỹ Latinh và châu Phi.

Nga ủng hộ việc củng cố hợp tác quốc tế nhằm chống cướp biển và đối phó với các tình trạng khẩn cấp.

Nguyễn Chiến