(Chinhphu.vn)- Nằm ở bờ Nam sông Río de La Plata, thủ đô Buenos Aires của nước CH Argentina mang tên của một nữ thánh hiền hậu bảo vệ các thủy thủ - Nuestra Senora Santa Maria del Buen Ayre. Nơi đây còn được coi là cái nôi của vũ điệu Tango Argentina.

Buenos Aires - thủ đô và là thành phố lớn nhất Argentina. Ảnh: Internet

Năm 1516, người Tây Ban Nha đến vùng sông Río de La Plata và thuộc địa hóa khu vực này. Năm 1536, Buenos Aires được Pedro de Mendoza thành lập. Sau đó thành phố bị lãng quên trong nhiều năm do sự chống đối quyết liệt của dân da đỏ bản xứ  nên mãi đến năm 1580, Buenos Aires mới được xây dựng lại và trở thành cảng trung tâm của các tỉnh vùng núi Andes.

Năm 1776, Buenos Aires là thủ đô của Tiểu vương Río de La Plata. Từ năm 1880, Buenos Aires trở thành thủ đô của nước CH Argentina.

Với khí hậu ôn hòa, Buenos Aires luôn là “ngọn gió lành” đúng với những gì mà người di dân châu Âu đặt tên cho nó. Buenos Aires là thành phố có nhiều dân gốc Âu sinh sống, chủ yếu là người gốc Italia, tiếp đến là người gốc Tây Ban Nha. Ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Tây Ban Nha. Cảng Buenos Aires là trung tâm vận chuyển hàng cho các tỉnh vùng núi Andes, nơi có nhiều khoáng sản quí như mỏ bạc ở Potosi (Bolivia).

Trung tâm của Buenos Aires có nhiều khu phố rất giống quận 16 giàu có của Paris (Pháp). Di sản kiến trúc của Buenos Aires là sự pha trộn của nghệ thuật kiến trúc Italia và Pháp. Nhiều du khách rất thích phong cảnh của San Telmo, La Boca và Recoleta, nơi có những tòa biệt thự tráng lệ, trong đó đáng chú ý là công trình chợ Mataderos ở San Telmo.

Một điểm tham quan được đánh giá là có kiến trúc đặc sắc của thành phố là khu nghĩa trang Recoleta với hơn 7.000 ngôi mộ được thiết kế khác nhau của những gia đình danh giá nhất Buenos Aires. Họ là những nguyên thủ, anh hùng quân đội, chính trị gia, giới giàu có và những nhân vật nổi tiếng khác. Có một ngôi mộ được làm bằng đá cẩm thạch đen, luôn có hoa tươi và dòng người đến chụp ảnh, đó là mộ của Evita Peron, vợ kế của nhà lãnh đạo Juan Peron nổi tiếng.

Buenos Aires còn là cái nôi của vũ điệu Tango sôi nổi. Cuối thế kỷ 19, vào năm 1870, tại Buenos Aires người da đen bắt đầu được phép tập hợp với nhau theo từng cộng đồng dân tộc. Trong lễ hội họ múa hát tập thể theo tiếng trống dân gian và người Argentina gọi đó là Baile de Tango. Đây là cội nguồn của Tango trước khi được người da trắng cải tiến theo gu của họ lúc bấy giờ, đó là khiêu vũ theo từng cặp nam nữ. Từ đó đến nay điệu Tango vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn với nhịp đập sôi nổi ấm áp, truyền cảm, cuốn hút từ thế hệ này đến thế hệ khác và trên bất cứ đường phố nào của Buenos Aires du khách cũng có thể bắt gặp các đôi nghệ sĩ đường phố biểu diễn Tango thật lãng mạn. Đất nước Argentina còn được gọi là đất nước của điệu nhảy Tango.

Hàn Quốc thực thi Luật Tăng trưởng xanh

Luật cơ bản về Tăng trưởng xanh, khí thải thấp, được Quốc hội Hàn Quốc thông qua vào tháng 1/2010, đã có hiệu lực kể từ hôm 14/4 với việc Chính phủ ban hành Nghị định thực thi. Luật này hướng đến giảm 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cho đến năm 2020 so với mức hiện tại.

Như vậy từ nay, Hàn Quốc đã có một cơ sở pháp lý cho các chiến lược tăng trưởng xanh.

Hàn Quốc đã ban hành Luật Tăng trưởng xanh trước cả Mỹ, Australia, Nhật Bản và các nước tiên tiến khác, cho thấy cam kết vững chắc của quốc gia đối với một môi trường xanh và đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Luật ủy thác cho Chính phủ đề ra mục tiêu cụ thể và kế hoạch hệ thống cho các chiến lược về tăng trưởng xanh, kinh tế và công nghiệp xanh, biến đổi khí hậu, năng lượng cùng nhiều vấn đề khác. Luật còn có những điều khoản cụ thể về hệ thống quản lý mục tiêu biến đổi khí hậu và năng lượng, mục tiêu giảm khí thải nhà kính, trung tâm thông tin khí nhà kính chính, cơ sở pháp lý cho mức trần và hệ thống kinh doanh quyền phát thải, kế hoạch giao thông ít khí thải và hệ thống thuế liên quan.

Luật cũng chứng nhận 61 công nghệ chủ chốt trong 10 lĩnh vực là “công nghệ xanh” và 10 ngành công nghiệp bao như: năng lượng tái sinh mới, giảm khí thải, tài nguyên công nghệ cao, công nghệ thông tin xanh, phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường và nông sản thân thiện môi trường…

Những công nghệ và doanh nghiệp được công nhận sẽ hưởng nhiều ưu đãi của Chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân của quỹ “xanh” sẽ nhận được tính thuế bù lỗ đối với tiền lãi cổ phần. Ngoài ra, “hệ thống năng lượng và khí nhà kính” sẽ được áp dụng đối với các tòa nhà và cấu trúc lớn. Trung tâm thông tin khí nhà kính chính thuộc Bộ Môi trường cũng đã đặt mục tiêu giảm từ 1 đến 6% năng lượng tiêu thụ cho đến năm 2012. Để đạt được điều này, Bộ Địa chính và hải dương hôm 14/4 đã ký thỏa thuận với 12 tổ chức nhằm giảm năng lượng tiêu thụ xuống mức 8.000 tấn dầu quy đổi.

Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới tuyên bố chiến lược quốc gia là “Tăng trưởng xanh, các-bon thấp”. Một ủy ban tổng thống đã được thành lập để phụ trách chiến lược này và cơ chế tổ chức cho tăng trưởng xanh đã được hoàn tất. Ngân sách của quốc gia cho đầu tư xanh là 31 tỷ USD, cao thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ. Sự nhiệt thành cho tăng trưởng xanh của Hàn Quốc đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao như Chương trình môi trường của LHQ và Ngân hàng Thế giới.

Mai Hằng