(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã giành thắng lợi áp đảo với tỷ lệ 162 phiếu thuận/ 135 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện nước này.  

Ông Silvio Berlusconi tiếp tục nắm quyền điều hành Chính phủ Italia

Chính phủ của ông Silvio Berlusconi cũng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện và cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện tổ chức trong cùng ngày 14/12.

Trong cuộc bỏ phiếu đầy khó khăn diễn ra tại Hạ viện chiều 14/12 (tối 14/12 theo giờ Việt Nam), có 311 phiếu ủng hộ đề xuất bất tín nhiệm Chính phủ (do phe đối lập khởi xướng); 314 phiếu chống và 2 phiếu trắng tại Hạ viện nơi có tổng cộng 630 ghế nghị sỹ.

Với chiến thắng sít sao này, ông Berlusconi đã vượt qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị kéo dài 16 năm của mình và vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền.

Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan đề nghị dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Ngày 14/12, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Chính phủ Thái Lan, Thawil Pliensri cho biết NSC sẽ đề nghị Chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và các tỉnh lân cận trong cuộc họp Nội các vào ngày 21/12 tới.

Theo ông Thawil, Hội đồng đã đánh giá tình hình và nhận định các nhóm chính trị có kế hoạch tổ chức biểu tình trong thời gian tới đều chủ trương tuân thủ kỷ cương pháp luật, do đó tình hình trong dịp Thái Lan chào đón năm mới sẽ bình yên.

Campuchia yêu cầu UNHCR đóng cửa Trung tâm người tỵ nạn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Koy Kuong xác nhận việc Chính phủ  Hoàng gia Campuchia đã chính thức yêu cầu Cao ủy LHQ về người tỵ nạn (UNHCR) đóng cửa trung tâm xử lý người tỵ nạn thuộc quyền quản lý của họ ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 1/1/2011.

Ông Koy Kuong giải thích rằng Chính phủ Campuchia giờ đây muốn chấm dứt chương trình này vì nó đã tồn tại  rất lâu.

Về số người tỵ nạn hiện còn trong trại, ông Koy Kuong nói đây là công việc của UNHCR vì những người tị nạn nằm dưới quyền quản lý của họ và ông không được rõ số người này sẽ được đưa tới nước nào.

Ông Koy Kuong cũng cho biết Bộ Ngoại giao Campuchia đã nhận được đề nghị của UNHCR xin gia hạn thời gian đóng cửa để xử lý số người tỵ nạn hiện còn trong trung tâm.

Nga lo ngại tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov, ngày 14/12 nói Nga đã đặt các lực lượng an ninh nước này tại khu vực Viễn Đông trong tình trạng báo động vì tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó 1 ngày, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Park Ui-chun đang ở thăm Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng căng thẳng quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Chiến