(Chinhphu.vn) - Ngày 14/1, tại Thủ đô Canberra (Australia), bên lề Hội nghị APPF 28, Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Tòng Thị Phóng chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Australia. Ảnh: daibieunhandan.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Australia tươi đẹp và cảm ơn Quốc hội Australia đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và thân tình.

Bà chia sẻ sâu sắc với Chủ tịch Hạ viện Australia về những tổn thất về người và của do cháy rừng tại Australia.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia; cảm ơn Australia tiếp tục dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam cũng như đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Australia.

Về hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, cùng đóng góp vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của hai nhóm nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam, cũng như giữa các nghị sĩ nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và thực thi pháp luật, qua đó tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Hạ viện Australia tham dự Đại hội đồng AIPA 41 tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 8/2020 với tư cách là Nghị viện quan sát viên của AIPA.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cũng bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự APPF 28, coi đây là niềm vui và là vinh hạnh của nước chủ nhà Australia.

Chủ tịch Hạ viện Australia khẳng định, trong vài thập kỷ qua, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hết sức tốt đẹp và đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam có vị trí quan trọng trong trái tim của người dân Australia. Hằng năm có rất nhiều người Australia sang thăm Việt Nam và ngược lại, rất nhiều sinh viên Việt Nam khi sang Australia học và trở về đã thành những vị “đại sứ” trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Australia nhất trí với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về việc cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội và các nhóm nghị sĩ hữu nghị và làm cho mối quan hệ này tốt hơn nữa.

Ông Tony Smith cho rằng, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh là những lĩnh vực hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước, đã được Thủ tướng Scott Morrison đề cập trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam hồi tháng 8/2019 - chuyến công du đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019.

Chủ tịch Hạ viện Australia cũng thể hiện sự ủng hộ và nhất trí quan điểm với Việt Nam trong một số vấn đề cùng quan tâm.

Theo Đại biểu nhân dân