(Chinhphu.vn) - Chiều 29/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Moon Moo-il, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp ông Moon Moo-il, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Lê Sơn 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ hợp tác đa dạng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, quy mô hợp tác giữa hai nước đã lên đến trên 64 tỷ USD. Đặc biệt, đã có đến 50.000 phụ nữ Việt Nam làm cô dâu ở Hàn Quốc và số người Việt Nam lao động, học tập, sinh sống ở Hàn Quốc cũng đạt tới trên 160.000 người. Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn đỉnh cao và còn tiếp tục phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng về việc Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang-seo người Hàn Quốc, đã có đóng góp to lớn cho nền bóng đá Việt Nam. Điều đó tạo nên sợi dây đoàn kết, gắn bó mạnh mẽ hơn giữa hai đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Việt Nam và Hàn Quốc cùng là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, do vậy, hai nước cần có thái độ đề cao tinh thần đấu tranh chống các loại tội phạm, tăng cường hợp tác quốc tế có hiệu quả trong lĩnh vực này. Hai bên cùng thể hiện trách nhiệm rõ ràng về thu hồi tài sản tham nhũng mà đối tượng phạm tội chuyển đến, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc trên cơ sở Công ước.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao Viện Công tố tối cao Hàn Quốc và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2022, mong muốn với kinh nghiệm của mình, Hàn Quốc sẽ giúp đỡ Việt Nam trong nghiên cứu thể chế pháp luật, trao đổi đào tạo công tố viên, ứng dụng các công nghệ tiến bộ trong quản lý, điều hành, đặc biệt là trong quản lý đối tượng tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức, xã hội đen, tội phạm mua bán người, ma túy và tham nhũng.

Đồng tình với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Moon Moo-il cho biết, hiện cũng có nhiều người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chính vì vậy, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng gần gũi hơn và cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy mối quan hệ này hơn nữa. Ông mong muốn Phó Thủ tướng tiếp tục ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Viện Công tố tối cao Hàn Quốc và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Việt Nam. Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phòng, chống tham nhũng. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ Hàn Quốc trong việc xây dựng cơ chế hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ với ý kiến của Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã có những chuyển biến tích cực; khẳng định quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ và có trách nhiệm góp phần xây dựng bán đảo Triều Tiên hòa bình, hợp tác và phát triển.

Lê Sơn